TTCK 2019: Nhà đầu tư khôn ngoan có thể ngược dòng xu hướng chung

In bài viết
(DNVN) - Trước những "thăng trầm"  của TTCK thời điểm cuối năm 2018, đặc biệt là tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường từ những biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính- ngân hàng khuyến  nghị nhà đầu tư khôn ngoan có thể đi ngược dòng xu hướng chung để thành công.

TTCK 2019: Nhà đầu tư khôn ngoan có thể ngược dòng xu hướng chung ảnh 1
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng. (Ảnh: Minh Hoa/DNVN).
 Vn-Index 2018 biến động “lạ thường”

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng sự “biến động lạ thường" của Vn-Index  ở chỗ trong năm 2016, cổ phiếu Vn-Index ở mức 600 - 700 điểm; năm  2017  lên đến 1000 điểm nhưng năm 2018  có lúc lên tới 1200 điểm, sau đó rơi xuống cho đến thời điểm cuối năm chỉ trên 900 điểm. Điều này xuất phát từ tác động của khối ngoại - khối  tạo ra sự bất ổn trên TTCK.

Theo đó, mặc dù Việt Nam được hưởng lợi từ khối ngoại đầu tư vào TTCK, khiến số vốn hóa trên TTCK tăng lên rất mạnh trong những năm qua nhưng điều bất lợi là dòng vốn ngoại đầu tư vào các thị trường Việt Nam như một thị trường thứ cấp.

Những nhà đầu tư lớn trường ưu tiên đầu tư vào các thị trường lớn trên thế giới như New York, Tokyo, London. Phần còn lại họ mới đầu tư vào thị trường cận biên và mới nổi. Nếu TTCK ở thị trường lớn ổn định, có lợi thì họ dùng số tiền đó đầu tư vào thị trường mới nổi và cận biên. Nhưng chiều ngược lại, nếu TTCK truyền thống của họ gặp trở ngại hoặc giảm điểm, hoặc họ bị thua thiệt ở thị trường đó thì họ ngay lập tức sẽ chốt lời ở những thị trường cận biên để kéo tiền vào thị trường truyền thống bù lỗ. Điều này tạo ra sự bất ổn định cho thị trường cận biên và mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Nói cách khác, các nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam theo kiểu “ăn non”, không có chiến lược đầu tư lâu dài. Cổ phiếu chỗ nào tăng thì họ nhảy vào, chỗ nào giảm thì họ rút ra. Chính vì vậy, TTCK Việt Nam 2018  bất ổn và mỗi lần bất ổn như thế, phần lớn do khối ngoại đẩy vào và rút ra.

Không nên chỉ nhìn vào khối ngoại để đầu tư

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, TTCK Việt Nam năm 2019 sẽ chịu tác động trước những biến động khó lường của tình hình kinh tế, chính trị khu vực và trên thế giới. Lời  khuyên của ông cho các nhà đầu tư là hết sức cẩn trọng.

TTCK 2019: Nhà đầu tư khôn ngoan có thể ngược dòng xu hướng chung ảnh 2
Nguồn: Internet. 
“Tôi khuyên các nhà đầu tư tại Việt Nam không nên chỉ nhìn vào khối ngoại mà những nhà đầu tư khôn ngoan có thể đi ngược dòng xu hướng chung. Đầu tư “bầy đàn” theo khối ngoại sẽ có những bất lợi vì họ lên thì mình chạy theo sau, mình ăn được ít, còn nếu xuống thì họ chạy trước, mình lại mất nhiều hơn. Chiều hướng của rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới hiện nay là đi ngược dòng. Tất nhiên, theo chiều hướng này cần phải có kinh nghiệm, nghiên cứu sâu sát thị trường và đặc biệt là sự can đảm dám đi ngược dòng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Cũng theo chuyên gia Hiếu, nhà đầu tư vào TTCK cần dùng nguyên tắc của ngân hàng là phân bổ rủi ro. Trong quản lý đầu tư, nguyên tắc đầu tiên phải kiểm soát được rủi ro để định hình được mức độ rủi ro của mình, từ đó có các chế tài để hạn chế rủi ro.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải có kỷ luật về quản trị rủi ro, có nghĩa là phải có hạn mức cắt lỗ (khi thị trường xuống tới mức nào đó thì phải mua vào) hoặc chốt lời (tới mức lời nào đó thì phải bán ra).  Nếu nhà đầu tư không có cơ hội nghiên cứu thì nên tìm đến các chuyên gia về chứng khoán - những người có kinh nghiệm tư vấn hữu ích, không nên mạo hiểm.

Minh Hoa

tin bài khác