Thị trường M&A lĩnh vực bất động sản: Càng hấp dẫn, càng đắt đỏ

In bài viết
(DNVN) - Thị trường M&A lĩnh vực bất động sản: Càng hấp dẫn, càng đắt đỏ là nhận định từ Báo cáo "Thị trường M&A 2017-2018: Sức bật cho thập kỷ mới" của Nhóm nghiên cứu của Diễn đàn M&A Việt Nam vừa được công bố tại cuộc Họp báo giới thiệu Diễn đàn M&A 2018.
Thị trường M&A lĩnh vực bất động sản: Càng hấp dẫn, càng đắt đỏ ảnh 1
Báo cáo cho biết, với cư dân đô thị và tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia có sức hấp dẫn lớn nhất với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, bất động sản (BĐS) đứng trong top 5 các ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất và top 5 các nhà đầu tư vào Việt Nam lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hong Kong.

Hình thức mua lại để hình thành liên doanh được thực hiện chủ yếu giữa các nhà đầu tư nước ngoài, với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại. Dòng vốn mua lại công ty, đầu tư vào thị trường BĐS ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Lý do chính thúc đẩy M&A trong lĩnh vực BĐS là thời gian hoàn thành thủ tục dài, trung bình từ 3-10 năm, đồng thời, các vị trí đất hẹp trở nên hạn chế hoặc đã được sở hữu bởi các nhà đầu tư trong nước.

Những quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài M&A dự án BĐS có thể kể đến như Warburg Pincus, Mapletree, Keppel Land, Frasers Centrepoint, Hong Kong Land, Lotte E&C.

Ở trong nước, các nhà phát triển dự án nội địa như Novaland, Hưng Thịnh cũng không ngừng mở rộng và tìm mua các vị trí đất có lợi thế. Một số nhà đầu tư BĐS đã thu hút được vốn nước ngoài để phát triển các dự án như Vinhomes, Bitexco, Sơn Kim, An Gia, Nam Long, Tiến Phước…

Thương vụ điển hình trong lĩnh vực BĐS năm 2017-2018 là Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore đầu tư vào Vinhomes.

Thị trường M&A lĩnh vực bất động sản: Càng hấp dẫn, càng đắt đỏ ảnh 2
Quỹ đầu tư GIC Private Limited đầu tư vào Vinhomes. Nguồn: Internet
Theo thông tin công bố, Quỹ đầu tư GIC Private Limited đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện dự án.  Vinhomes là đơn vị phát triển mảng BĐS về nhà ở biệt thự và căn hộ cao cấp của Tập đoàn Vingroup, thời điểm nhận đầu tư Vinhomes đang điều hành 10 dự án với tổng gần 18.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại.
Một thương vụ đáng chú ý khác là Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus kết hợp với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và BĐS công nghiệp tại Việt Nam. Liên doanh có tên Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, tập trung phát triển và vận hành nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo yêu cầu của khách hàng tại các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt Việt Nam.

Thị trường M&A lĩnh vực bất động sản: Càng hấp dẫn, càng đắt đỏ ảnh 3
 Ra mắt liên doanh Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW tại tỉnh Bình Dương. Nguồn: Internet 
Tuy nhiên, Báo cáo cũng nhận định: Cùng với nhu cầu gia tăng trong khi nguồn cung hạn chế, chi phí để thực hiện các giao dịch chuyển nhượng BĐS tại Việt Nam đang ngày càng đắt đỏ hơn với mức định giá cao hơn 30-50% so với một vài năm trước. Chứng tỏ thị trường M&A trên lĩnh vực bất động sản: Càng hấp dẫn, càng đắt đỏ.

Đánh giá về triển vọng thị trường M&A trên lĩnh vực BĐS, Báo cáo cho rằng  M&A đang thu hút cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất với kỳ vọng về dòng tiền sinh lời ổn định và lãi suất cao.

Cùng với đó, kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, các thỏa thuận hợp tác song phương và đa phương có hiệu lực, tốc độ tăng trưởng dân số và đô thị hóa cao là yếu tố thúc đẩy Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn nhất khu vực.

Các nhà đầu tư khối nội, tuy không tham gia vào các thương vụ có giá trị lớn nhất nhưng đang từng bước chuyển mình để làm chủ các thương vụ M&A lớn nhờ lợi thế về tiếp cận quỹ đất, am hiểu thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh và làm tiền đề để thu hút vốn từ khối ngoại.

“Chi phí thực hiện thương vụ M&A tại các vị trí hẹp ở khu trung tâm các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội có thể gia tăng do sự khan hiếm về quỹ đất và các tài sản chất lượng tại các khu vực này”, Báo cáo dự báo.

Minh Hoa

tin bài khác