‘Tâm bão’ condotel: Nhà đầu tư nói gì?

In bài viết
(DNVN) - Khi vấn đề condotel đang được gọi là trong “tâm bão”, các nhà đầu tư và phân phối sản phẩm bất động sản du lịch tham dự Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường condotel" đều bày tỏ niềm tin về sự phát triển của condotel trong tương lai và trường hợp Cocobay chỉ là cá biệt trong cuộc thanh lọc thị trường…
‘Tâm bão’ condotel: Nhà đầu tư nói gì? ảnh 1
Các đại biểu tham dự Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường condotel". Ảnh: Minh Hoa/DNVN.
Thay đổi tư duy sở hữu

Tham gia thảo luận tại Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường condotel", bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Kinh doanh, Công ty Cổ phần Vinhomes cho biết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vô cùng tiềm năng và tương lai vẫn phải phát triển. Một trường hợp cá biệt như Cocobay không đại diện cho toàn bộ thị trường.

“Bất động sản nghỉ dưỡng là một lĩnh vực lớn, đòi hỏi nhiều chủ đầu tư phải tham gia. Một chủ đầu tư sai thì không thể đánh giá cả thị trường đang gặp vấn đề. Như một xã hội, nếu một người có hành vi ứng xử chưa đúng mực thì xã hội đó vẫn vận động theo quỹ đạo tốt đẹp. Đáng tiếc nếu cho rằng sự cố của Cocobay Đà Nẵng là tín hiệu đổ vỡ của mô hình condotel. Đáng tiếc hơn vì những thông tin trái chiều đã khiến tâm lý của khách hàng xao động”, bà Lộc nói.

Cũng theo bà Lộc, mô hình condotel phổ biến trên thế giới và là loại hình bất động sản có sức hấp dẫn lớn. Những thương hiệu kinh doanh khách sạn nổi tiếng như Hilton, Hyatt hay Starwood thường xây dựng những dự án condotel ở các vị trí đẹp tại khu nghỉ dưỡng, địa điểm du lịch hoặc trung tâm thành phố.

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, bà Mỹ Lộc cho rằng cần phải huy động nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở lưu trú. Ưu điểm của condotel là chủ đầu tư có thể huy động được nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân để xây dựng căn hộ khách sạn, đáp ứng nhu cầu lưu trú ngày càng gia tăng của khách du lịch.

‘Tâm bão’ condotel: Nhà đầu tư nói gì? ảnh 2
Bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Kinh doanh, Công ty Cổ phần Vinhomes 
Đại diện cho Công ty Cổ phần Vinhomes cho rằng, mấu chốt của vấn đề không tốt cho condotel chính là cam kết lợi nhuận quá lớn, vượt quá khả năng vận hành và khai khác kinh doanh thực tế làm cơ sở cho việc thanh toán và chi trả cam kết của chủ đầu tư. Trong trường hợp, nếu chủ đầu tư thuê đơn vị vận hành và quản lý khách sạn như InterContinental... thì chi phí chính thức này đã lên tới 3-4%. Chủ đầu tư chỉ có thể chi trả 5-6% cho các khách hàng mua condotel và con số 10% sẽ là không thật.

Tuy nhiên, trong trường hợp với các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm quản lý tự thân, hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý.

Bà Lộc lưu ý dư luận cần có đánh giá đúng đắn để trả thị trường về đúng quỹ đạo phát triển như tiềm năng vốn có của nó. Bởi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam chỉ ở giai đoạn đầu tiên và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc trong một thời gian ngắn: “Cam kết lợi nhuận thực tế là khoản cam kết của chủ đầu tư về khả năng vận hành và khai thác kinh doanh trong 3-5 năm đầu tiên để khách hàng an tâm về năng lực kinh doanh. Với đặc thù riêng biệt, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có thể chưa đạt ngay kết quả kinh doanh như kỳ vọng trong vòng 3-5 năm đầu”.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp làm trong lĩnh vực condotel, đánh giá thị trường condotel đang cung vượt cầu là chưa thực sự chuẩn xác. So với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay của du lịch thì lượng căn phòng từ condotel là giải pháp tốt và hiện số lượng này chưa đáp ứng được nhu cầu. Nếu nhìn ra Phuket (Thái Lan) thì thị trường Việt Nam mới chỉ bằng 1/7-1/8. Condotel đang còn tiềm năng phát triển rất lớn.

“Tôi xem vấn đề của Cocobay trong một hình ảnh đoàn quân thì có 1 anh lính ngã xuống nhưng cả đoàn quân vẫn tiến về phía mặt trời. Tuy nhiên, cần sự đồng hành của những chủ đầu tư uy tín, có tâm và cam kết thiết thực cho nhà đầu tư”, bà Lộc nói.

Thị trường thanh lọc nhà đầu tư

Tại Diễn đàn, ông Trương Xuân Qúy - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Flamingo cho biết trước khi bắt đầu vào Việt Nam, condotel xuất hiện tại Mỹ vào những năm 80. Tại Mỹ, với dòng sản phẩm condotel hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư chỉ cam kết lợi nhuận tạm thời để nhà đâu từ quan tâm và yên tâm về tỉ suất lợi nhuận. Sau đó, tùy theo khả năng vận hàng, số lượng khách, sự thay đổi của chính sách thì con số lợi nhuận cam kết này có thể được chủ đầu tư chia sẻ ở mức cao hơn nhưng cũng có thể ở mức thấp hơn.

‘Tâm bão’ condotel: Nhà đầu tư nói gì? ảnh 3
Ông Trương Xuân Quý - Giám đốc kinh doanh tập đoàn Famingo chia sẻ tại Diễn đàn. 
Nhìn lại sự phát triển của condotel tại Việt Nam trong thời gian qua, con số cam kết lợi nhuận của condotel tại Việt Nam đang là cuộc đua của các chủ đầu tư.

“Nhiều chủ đầu tư có diện tích dự án quy mô chỉ 1 ha cũng làm condotel, chủ đầu tư có quy mô diện tích là 5 ha cũng làm condotel, chủ đầu tư có diện tích lên đến 100 ha cũng làm condotel. Do đó, điều quan trọng hơn cả với nhà đầu tư là họ lựa chọn được các chủ đầu tư có uy tín bởi tại nhiều quần thể condotel đôi khi chỉ có 100 căn condotel nhưng lại được đặt ở nơi có quần thể tiện ích hiện đại, vị trí đắc địa, tỷ lệ lấp đầy cao... thì cam kết lợi nhuận ở mức cao cũng là điều khả thi”, ông Quý nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc của dự án Cocobay Đà Nẵng, ông Quý cho rằng đây chỉ là 1 doanh nghiệp trong hàng trăm doanh nghiệp vận hành về condotel: “Cụm từ “vỡ trận” mà dùng chung cho cả condotel thì quá nặng. Cocobay đơn giản chỉ là sự đào thải của thị trường mà thôi”.

Là đại diện cho doanh nghiệp phân phối, ông Hoàng Đình Khiêm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Địa ốc VietstarLand nhấn mạnh, điều quan trọng nhất đối với condotel hiện nay sau sự việc Cocobay đó chỉ là vấn đề tâm lý. Đây cũng là thời gian để thanh lọc lại thị trường.

“Dưới góc độ phân phối sẽ bị ảnh hưởng, nhưng đây là thời điểm để nhà đầu tư, chủ đầu tư cùng nhìn lại, xem xét lại và thận trọng hơn trong những cam kết cũng như giao dịch đầu tư”, ông Khiêm nói.

Nâng cao năng lực tư vấn cho nhà đầu tư

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng), Chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Invest cho rằng tại một số nước trên thế giới, các chủ đầu tư condotel chỉ đưa ra phương án dự phòng về tỉ suất lợi nhuận theo kinh nghiệm họ.

Tại Việt Nam, ông Hưng khẳng định nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhìn thấy và tính toán được tỉ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư cam kết: “Nếu chúng ta mua sản phẩm condotel với giá khoảng 3 tỷ tại một địa điểm nào đó mà chủ đầu tư cam kết tỉ suất lợi nhuận là 10% thì giá cho thuê phòng khoảng 3 triệu/ngày. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan sát được xem với giá thuê như thế, với tiền phòng như thế thì khách hàng có thuê không? Họ thuê như thế có đắt không, ở khu vực đó thì tỷ lệ lấp đầy phòng là bao nhiêu. Đây đều là những con số mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan sát được”.

‘Tâm bão’ condotel: Nhà đầu tư nói gì? ảnh 4
Ông Nguyễn Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đông Tây Land chia sẻ tại Diễn đàn.
Ông Nguyễn Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đông Tây Land nhận định: Vụ việc Cocobay chỉ là tai nạn, giống như vụ việc trước đây tại thị trường TPHCM, khi một chung cư bị cháy thì rất nhiều người lo sợ và sức mua sụt giảm. Nhưng một dự án không phải là mẫu số chung cho cả thị trường.

“Sau sự việc Cocobay tôi cho lại là tốt bởi chúng ta có thời gian để đánh giá lại, khách hàng cần đánh giá lại năng lực của chủ đầu tư, tiềm năng của từng sản phẩm, vận hành của từng chủ đầu tư. Các chủ đầu tư cũng thông qua việc này xem lại các cam kết, thực hiện, dịch vụ tiện ích có đảm bảo cho nhà đầu tư tin tưởng hay không để có thể đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Thị trường trong thời gian qua đang phát triển ở bề rộng thì sẽ đi vào chiều sâu cùng với sự phát triển như vũ bão của du lịch Việt Nam”, ông Bình nói.

Minh Hoa

tin bài khác