Nhiều ý kiến về Dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt

In bài viết
(DNVN) - Sáng 11/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức "Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp Dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt". Đây là văn bản dự kiến sẽ thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.

Phát biểu khai mạc, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là một xu hướng ngày càng  phát triển, đem lại sự thuận tiện trong hoạt động của doanh nghiệp, đời sống của người dân, cũng như góp phần thay đổi cách thức quản trị theo hướng minh bạch, hiện đại. Đây là chủ trương chính sách quan trọng của chính phủ, và NHNN trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để đua chủ trương, chính sách này đi vào cuộc sống một cách thành công. Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt sẽ là văn bản quan trọng, ảnh hưởng lớn đến các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán, các doanh nghiệp thụ hưởng dịch vụ và đông đảo người dân, do đó được sự quan tâm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Nhiều ý kiến về Dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 1
 Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp: Dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh DNVN/HuongLan.
Theo ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, Nghị định 101/2012/NĐ-CP đã qua 6 năm triển khai, với những nội dung quan trọng ảnh hưởng sâu rộng, là nền tảng pháp lý cho các hoạt động thanh toán và trung gian thanh toán, tao điều kiện cho các loại hình mới như thanh toán điện tử, thanh toán di động. Do sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, yêu cầu hội nhập, một số quy định của Nghị định cần được sửa đổi, bổ sung. Trong khi đó, hiện Dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt (thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP) đang trong quá trình lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị hữu quan.
Nhìn nhận về dự thảo này, bà Nguyễn Minh Thảo - Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, trong thời gian vừa qua, Chính phủ nhấn mạnh đến mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Ngân hàng nhà nước đã có nhiều nỗ lực để hiện thực hoá chủ trương này, thể hiện trong các điểm mới của Dự thảo. Tuy nhiên, Dự thảo cần được hoàn thiện để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt là Dự thảo đưa ra nhiều quy định có thể coi là điều kiện kinh doanh mới như đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán không qua tài khoản hay đại lý thanh toán. Đây là các ngành nghề kinh doanh chưa nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư, do đó Ban soạn thảo cần có sự cân nhắc khi xây dựng quy định cho đồng bộ. Bên cạnh đó, nhiều điều kiện kinh doanh trong Dự thảo quy định không cụ thể, rõ ràng và không dễ tiên liệu, sẽ dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp trong việc áp dụng.
Đồng quan điểm, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng việc ban hành quy định về thanh toán không dùng tiền mặt dưới hình thức Nghị định là không hợp lý. Đồng thời, những quy định tại Dự thảo Nghị định quy định về thanh toán không dùng tiền mặt chỉ nên coi là giải pháp tạm thời. Trong khi đó, Dự thảo còn có quy định liên quan đến việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, gồm cả việc hạn chế sử dụng ngoại hối tức là hạn chế quyền của công dân. Quy định này cần phải được quy định cụ thể trong luật. Bởi vấn đề liên quan trực tiếp đến nước ngoài, thì văn bản dưới luật không bảo đảm cơ sở pháp lý cần thiết.
Nhiều ý kiến về Dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 2
Ảnh minh họa
Hơn nữa, theo quan điểm của ông Đức nếu giao dịch dân sự vi phạm các điều cấm trong Pháp lệnh và Nghị định thì sẽ không bị vô hiệu như trước đây. Hiện nay giao dịch dân sự chỉ vi phạm điều cấm của Luật thì mới bị vô hiệu theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 117 về “Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự”. Vì vậy, cần khẩn trương xây dựng Luật Thanh toán, cùng với Luật Ngoại hối, vì đây là những vấn đề đặc biệt quan trọng (nhất là liên quan đến ngoại hối và thanh toán quốc tế).
Hiện, Ngân hàng Nhà nước mới chỉ có kế hoạch xây dựng Dự án Luật Các hệ thống thanh toán trong giai đoạn 2021 - 2025, theo Quyết định số 34/QĐ-NHNN ngày 7/1/2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành “Chương trình hành động của ngành Ngân hàng thực hiện chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030”. Nghị định hiện hành cũng như Dự thảo có quy định về ngoại tệ, ngoại hối và séc, nhưng không thấy căn cứ vào Pháp lệnh Ngoại hối năm 2006, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013 và Luật Các công cụ chuyển nhượng năm 2005, trong đó có riêng 1 chương, với 18 điều quy định về séc.
Bên cạnh đó, có 2 Nghị định về thanh toán là Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt và Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong lúc chờ đợi việc xây dựng Luật Thanh toán và Luật Ngoại hối, ông Đức cho rằng cần xây dựng một văn bản chung về thanh toán, vì 2 Nghị định này giống nhau về đối tượng áp dụng gồm 3 nhóm chính là: Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến thanh toán.
Hương Lan

bài liên quan

tin bài khác