Năm 2018: Sự vươn lên mạnh mẽ của DN tư nhân trong chu kỳ tăng trưởng

In bài viết
(DNVN) - Đây là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam năm 2018 được đưa ra tại buổi Tọa đàm "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý IV và cả năm 2018" do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức, sáng 10/1.

Năm 2018: Sự vươn lên mạnh mẽ của DN tư nhân trong chu kỳ tăng trưởng ảnh 1
Tọa đàm "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý IV và cả năm 2018"  
Chu kỳ tăng trưởng đi lên

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR cho biết, trong năm 2018, Việt Nam đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Quốc hội đề ra. Tăng trưởng GDP cả năm đạt 7,08%, mức cao nhất sau khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm.

Lý giải về con số tăng trưởng kỷ lục này, ông Thành cho rằng, chu kỳ tăng trưởng đi lên của kinh tế Việt Nam từ năm 2013 vẫn đang được duy trì suốt 5 năm qua.

Trong đó, ngành bán buôn và bán lẻ trong năm 2018 tiếp tục là ngành tăng trưởng nhanh nhất khu vực, chiếm 8,51% và đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế (0,92%). Các ngành khác như hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động kinh doanh bất động sản cũng đóng góp đáng kể.

Du lịch tiếp tục là điểm sáng với lượng khách quốc tế tới Việt Nam năm 2018 đã vượt qua con số 15 triệu, tăng gần 20% so với năm 2017, theo số liệu từ Tổng cục Du lịch.

Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp chứng kiến sự phục hồi vững chắc với những yếu tố thuận lợi từ thời tiết và thị trường thế giới. Mức tăng trưởng 3,76% là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2012-2018. Trong đó, ngành thuỷ sản, đặc biệt là nuôi cá tra, vẫn tiếp tục là điểm sáng của khu vực này nhờ thị trường tiêu thụ tăng trưởng mạnh.

Cùng với đó, khu vực công nghiệp và xây dựng năm 2018 có mức tăng khá 8,85%, cao hơn tương đối nhiều so với cùng kỳ các năm trước (2016: 7,57%; 2017: 8,00%). Đây cũng là khu vực đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng chung của nền kinh tế. Ngành công nghiệp chế tác với đầu tàu Samsung tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của khu vực này với mức tăng cao 12,98%.

Nhấn mạnh thêm những điểm sáng của kinh tế Việt Nam 2018, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: “Doanh nghiệp tư nhân trong năm vừa qua cũng đã có nhiều bước phát triển tích cực đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế chung của đất nước. Điển hình là khu vực doanh nghiệp tư nhân có hai tỷ phủ mới là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Ô tô Trường Hải và ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn của doanh nghiệp tư nhân như Vinfast, Sân bay quốc tế Vân Đồn của Sungroup đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam”.

Điều đáng chú ý, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam hầu hết đều đầu tư rất nhiều vào bất động sản nhưng hiện nay họ đã đầu tư sang công nghệ, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vưc khác, đây là điều đáng hoan nghênh của nền kinh tế.

Ngoài việc xuất khẩu tăng dựa vào khu vực FDI thì xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu có sự chuyển dịch tăng 17%. Đặc biệt là xuất khẩu nông sản, các mặt hàng dệt may, da giày, gỗ đã đóng góp vào tăng trường, theo bà Lan.

Phụ thuộc khu vực FDI - điểm yếu của nền kinh tế

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, kinh tế Việt Nam nói chung và khu vực xuất khẩu nói riêng phụ thuộc quá lớn vào khu vực FDI và đây chính là điểm yếu của nền kinh tế. Đặc biệt, thành tích xuất khẩu của khu vực FDI lại chịu chi phối bởi một số doanh nghiệp lớn như Samsung khi chỉ riêng xuất khẩu điện thoại và linh kiện của doanh nghiệp này ước chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019, ông Thành cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8% của Quốc hội là có thể đạt được. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt qua trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Năm 2018: Sự vươn lên mạnh mẽ của DN tư nhân trong chu kỳ tăng trưởng ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Ông Thành dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 6,9%, tăng 0,1% so với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn sẽ tiếp tục phụ thuộc vào FDI, kết quả gỡ bỏ rào cản thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Cơ hội thu hút đầu tư từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Cũng theo Viện trưởng Viện VEPR, số liệu khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc cho thấy, có 60% doanh nghiệp sẽ trì hoãn hoặc hủy các kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc và 70% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát sẽ rời khỏi Trung Quốc. Đây sẽ là cơ hội thu hút đầu tư của Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành lưu ý: Việc sử dụng dự trữ ngoại hối để ổn định giá trị đồng VND như Ngân hàng Nhà nước thực hiện trong thời gian qua không phải là giải pháp can thiệp lâu dài khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam trên thực tế còn nhỏ về quy mô.

Vì vậy, việc chủ động giảm giá VND một cách khéo léo giữa mức mất giá của nhân dân tệ (CNY) so với USD là cần thiết để Việt Nam thích ứng trong cuộc chiến tranh thương mại. Viện trưởng VEPR nhận định, nếu có chính sách tỉ giá phù hợp, thương mại Việt Nam hoàn toàn có thể hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc chiến này, bên cạnh việc tiếp nhận nhiều đơn hàng chuyển dịch từ Trung Quốc.

Đức Tân

tin bài khác