Đảm bảo VND không giảm giá mạnh là yêu cầu cấp thiết

In bài viết
(DNVN) - Đây là nhận định được đưa ra tại Tọa đàm "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý III năm 2019", sáng 10/10, tại Hà Nội.

Đảm bảo VND không giảm giá mạnh là yêu cầu cấp thiết ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Trong Báo cáo vĩ mô quý III/2019, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết dự trữ ngoại hối đã tăng vượt mức 71 tỷ USD. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), đây là “mức kỷ lục” hướng tới đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tuy nhiên, VEPR đánh giá thực chất mới chỉ là mức an toàn nếu so với quy mô thương mại hiện nay.

Giải thích nhận định này, PGS. TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR cho rằng nếu NHNN không mua vào ngoại tệ thì VND thậm chí còn lên giá: “Nguyên nhân là do lãi suất của Việt Nam tương đối cao so với thế giới. Dòng vốn giải ngân đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng; thặng dư thương mại vẫn được duy trì và hoạt động mua bán vốn khác vẫn ổn định”.

Tại Tọa đàm, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ: Tỉ giá thực của đồng VND so với 13 loại tiền tệ của 13 đối tác thương mại lớn với Việt Nam có diễn biến tương đối sát so với diễn biến thị trường. Việc NHNN điều chỉnh tỉ giá trung tâm trong thời gian qua góp phần làm tăng dư địa cho hoạt động mua vào ngoại tệ để dự trữ ngoại hối. Mặt khác, NHNN cũng tìm cách hút VND về để trung hòa lượng tiền đã bơm ra cho hoạt động mua vào ngoại tệ.

“Trong thời gian qua, mức thay đổi tỉ giá ngày một thấp hơn dưới áp lực từ quốc tế, biên độ giảm giá VND ngày càng thấp đi là hợp lý theo tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay. Điều này xuất phát từ việc Fed đã 2 lần liên tiếp hạ lãi suất, ECB giảm lãi suất xuống âm 0,5%; Nhật giảm xuống còn 0,1%, cùng với việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc đi vào hiệu lực và khả năng sản xuất của Mỹ ở mức thấp nhất trong 9 năm qua khiến sức mạnh của đồng USD suy yếu”, ông Lực nói.

Đảm bảo VND không giảm giá mạnh là yêu cầu cấp thiết ảnh 2
Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ tại Tọa đàm. 
Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhấn mạnh: Việc Việt Nam đảm bảo VND không giảm giá mạnh là yêu cầu cấp thiết để tránh cáo buộc thao túng tiền tệ như Mỹ đã cảnh báo vào tháng 5 vừa qua.

Đánh giá về tác động của việc giảm lãi suất điều hành, Nhóm chuyên gia kinh tế của VEPR cho rằng điều này gần như không ảnh hưởng gì đến tỉ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại cũng như tỉ giá trung tâm.

VEPR dự báo trong quý IV, tỉ giá trung tâm vẫn giữ đà tăng nhẹ do sự bất ổn của đồng USD trước việc sản xuất suy giảm và sự đổ lỗi của Tổng thống Trump lên Fed do để mức lãi suất cao, cùng với đó là từ những căng thẳng liên quan đến Mỹ - Trung, Mỹ - Iran, Nhật - Hàn Quốc chưa được giải quyết.

Đức Tân

tin bài khác