Cơ hội từ EVFTA: Dịch vụ tài chính, viễn thông sẽ ổn định, dễ dự đoán hơn

In bài viết
(DNVN) - Đây là nhận định vừa được đưa ra tại Hội thảo "Ngành tài chính và viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA)".

Cơ hội từ EVFTA: Dịch vụ tài chính, viễn thông sẽ ổn định, dễ dự đoán hơn ảnh 1
Hội thảo "Ngành tài chính và viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ Hiệp định EVFTA". Ảnh: Bảo Long/DNVN.
Hội thảo "Ngành tài chính và viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ Hiệp định EVFTA" diễn ra sáng 23/10 tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tổ chức.

Sự kiện thu hút đại diện một số lãnh đạo bộ, ngành, các hiệp hội ngành nghề, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo báo chí.

Tài chính, viễn thông nằm trong nhóm có cách thức tiếp cận đặc biệt

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, sau khi được ký kết ngày 30/6/2019, Hiệp định đang trong quá trình phê chuẩn nội bộ để chính thức có hiệu lực. Trong đó, có những nhóm dịch vụ có nhiều cam kết đáng chú ý là tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, viễn thông...

Ông Phòng cho biết, sự mở cửa thị trường của Việt Nam đã ở mức cao hơn so với cam kết WTO và đã có nhiều tiêu chuẩn tối thiểu trong quản lý Nhà nước đối với các dịch vụ này. Cùng với đó, EU là đối tác có thế mạnh về các dịch vụ tài chính, viễn thông nên có thể dự báo EVFTA sẽ tác động đáng kể đến tương lai ngành và thị trường tài chính, viễn thông Việt Nam

Đây cũng chính là lý do VCCI đang rất quan tâm và đã hợp tác với Viện FNF để tổ chức buổi Hội thảo lần này với hy vọng Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực tài chính, viễn thông hiểu rõ và sử dụng hiệu quả hơn các cam kết EVFTA, biết cách tận dụng cơ hội một cách triệt để hay dễ dàng vượt qua thách thức.

“Trong EVFTA, cam kết liên quan tới dịch vụ tài chính, viễn thông nằm trong nhóm có cách thức tiếp cận đặc biệt. Đây cũng là nhóm dịch vụ nhạy cảm, gắn liền với sự ổn định của nền tài chính và kinh tế quốc dân, an toàn an ninh thông tin, ảnh hưởng trực tiếp và tức thời tới mọi hoạt động kinh tế-xã hội. Bởi vậy, các cam kết liên quan sẽ mở cửa tự do hóa các ngành này không chỉ có ý nghĩa với bản thân các ngành đó, mà còn có tác động tích cực tới toàn bộ nền kinh tế. Đồng nghĩa với việc lĩnh vực này cũng cần có kiểm soát thận trọng”, ông Phòng nói.

Sau 5 năm, mức độ mở cửa sẽ cao hơn

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) đã giới thiệu khái quát Hiệp định EVFTA trong bức tranh của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang ký kết cùng cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra có các quy định và cam kết cụ thể trong EVFTA về dịch vụ, đầu tư và thương mại điện tử; các nguyên tắc mở cửa dịch vụ theo xu hướng "chọn cho"-"chọn bỏ" cũng như các nguyên tắc và nghĩa vụ chung khi Việt Nam cam kết mở cửa dịch vụ tài chính và bảo hiểm trong EVFTA…

Theo bà Trang, đây là những vấn đề khó và mang tính đặc thù cao đòi hỏi những cách thức đào tạo, nâng cao nhận thức hoặc tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục tới các doanh nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể vận dụng và thực thi hiệu quả những cam kết của EVFTA.

“Tác động của EVFTA tới thị trường và ngành tài chính, viễn thông Việt Nam sẽ không quá lớn về đầu tư nước ngoài. Ngành tài chính sẽ chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm còn về mức cam kết thì sẽ không có gì thay đổi. Ngành viễn thông không mở thêm lĩnh vực mới nào. 5 năm đầu, mức cam kết sẽ không có thay đổi gì lớn nhưng tiếp sau, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh”, bà Trang nhấn mạnh.

Điều này đồng nghĩa với việc môi trường kinh doanh sẽ ổn định và dễ dự đoán hơn đối với dịch vụ tài chính. Đối với dịch vụ viễn thông, các cam kết nền về cơ chế quản lý, các ràng buộc chống độc quyền và bảo vệ cạnh tranh sẽ giúp cho thị trường này dần đi vào ổn định và minh bạch hơn.

Cụ thể, bà Trang đưa ra dự báo: Những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 2,18-3,25% trong giai đoạn từ 2019-2023 và tăng từ 4,57-5,3% trong giai đoạn từ năm 2024-2028; 7,07-7,72% trong giai đoạn năm 2029-2033.

Đồng thời, về tác động gián tiếp, EVFTA sẽ làm gia tăng nhu cầu dịch vụ, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định, minh bạch; kéo theo cơ hội đầu tư ra các nền kinh tế thành viên của EU hay cơ hội hợp tác với các đối tác EU trong việc cải thiện chuyên môn, công nghệ, quản trị và năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, ngành tài chính và viễn thông sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trong bối cảnh hội nhập FTA.

Cùng với đó, doanh nghiệp trên lĩnh vực tài chính, viễn thông sẽ phải đối mặt với yêu cầu ngày càng cao hơn của khách hàng cũng như trước những vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn trong giao dịch…

Bảo Long

tin bài khác