Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Hội đồng liên kết vùng

In bài viết
(DNVN) - Đề xuất vừa được ông TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ", chiều 18/10 tại Hà Nội.

 

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Hội đồng liên kết vùng ảnh 1
Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ". Ảnh:Minh Hoa/DNVN. 
Để phát huy hơn nữa lợi thế của khu vực, đặc biệt là kết nối giữa các doanh nghiệp trong cộng đồng kinh tế vùng, giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm gia tăng sức ảnh hưởng và hướng đến tính hiệu quả lan tỏa đầu tư của vùng, chiều 18/10, tại Hà Nội, báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung bộ".

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và địa phương khu vực Bắc Trung Bộ. Cùng với đó là sự quan tâm của các tổ chức, Hiệp hội đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước.

Bắc Trung Bộ vẫn là “vùng trũng” của kinh tế đất nước

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, chúng ta đang sống trong thời kỳ 4.0 - kỷ nguyên của siêu kết nối, nhưng chúng ta không kết nối nổi với nhau, khiến quá trình phát triển của chúng ta chầy chật trong những năm qua.

Để góp phần cải thiện thực trạng thiếu kết nối này, VCCI đã và đang thực hiện một loạt diễn đàn về kết nối vùng, trong đó đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm. Liên kết có thành công hay không thể hiện ở việc doanh nghiệp có liên kết được với nhau hay không. Đồng thời, liên kết được toàn cầu hay không quan trọng ở việc chúng ta có liên kết được với nhau hay không.

“Thường chúng ta có Hội nghị xúc tiến đầu tư. Nhưng muốn phát triển phải bắt đầu từ chiến lược, quy hoạch định hướng phát triển, chỉ ra mô hình phát triển sau đó mới tới hoạt động xúc tiến. Chính phủ đã có Quyết định về quy hoạch phát triển vùng Bắc Trung Bộ, tuy nhiên nếu không có sự chung tay của các giới, trong đó vai trò nòng cốt của doanh nghiệp thì khó thành công”, Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Hội đồng liên kết vùng ảnh 2
 TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ tại Diễn đàn.
Theo ông Lộc, vùng Bắc Trung Bộ là khu vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và là mảnh đất địa linh nhân kiệt, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định, đây là khu vực giàu có về văn hoá của đất nước, sở hữu nhiều kỳ quan không chỉ của Việt Nam mà của Thế giới.

Xét về vị thế địa chính trị, đây là điểm kết nối quan trọng, gắn kết Việt Nam với các nước như Lào hay Campuchia.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng thẳng thắn cho rằng, hiện nay, khu vực này vẫn là “vùng trũng” của kinh tế đất nước. Mặc dù đã có nhữnh dự án về công nghiệp như Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, dự án về nông nghiệp của TH True milk... với khoảng 40.000 doanh nghiệp, số hộ kinh doanh khoảng 300.000 hộ. Xét về dân số, vùng Bắc Trung Bộ chiếm 15% dân số cả nước nhưng số doanh nghiệp chỉ chiếm 5,5%, điều này thể hiện trình độ phát triển của doanh nghiệp khu vực này bằng 1/3 mức trung bình của cả nước. Đây chính là điểm nghẽn trong phát triển của vùng Bắc Trung Bộ.

Doanh nghiệp mong muốn làn sóng cải cách lần thứ hai

Ông Lộc cho rằng, thiếu doanh nhân là nguyên nhân của sự kém phát triển của kinh tế, điều này đúng ở mọi nền kinh tế. Trước thực trạng đó, cộng đồng doanh nghiệp đang mong muốn có một làn sóng cải cách lần thứ hai.

“Bao nhiêu năm nay chúng ta tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Nhưng thể chế còn chồng chéo. Do đó, đây không còn là giai đoạn tháo gỡ mà là định hướng phát triển. Chính phủ cần dẫn dắt, yểm trợ doanh nghiệp phát triển”, TS. Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Nhắc tới mô hình của Nhật Bản, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định, Chính phủ cần định hướng phát triển của ngành nghề, lĩnh vực, gọi các doanh nghiệp tư nhân đến để phát triển các trọng tâm này. Bởi thực tế hiện nay, sự lúng túng của chúng ta với các mô hình kinh doanh mới là điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Hội đồng liên kết vùng. Theo đó, Hiệp hội các tỉnh, thành phố đã có liên kết với nhau và việc cần làm hiện nay là thành lập Hội đồng liên kết vùng. Hội đồng này sẽ định hướng chiến lược của hệ thống sinh thái vùng, hỗ trợ cho vùng phát triển mạnh mẽ. Hằng năm, Hội đồng liên kết vùng có thể tổ chức các Diễn đàn Kinh tế vùng.

“Trong Diễn đàn kinh doanh vùng hằng năm bàn sâu về chính sách, các bài học trong kinh doanh, làm thế nào để các tỉnh có thể cải thiện chỉ số PCI. Hơn nữa, thời điểm này, không còn là thời của các tỉnh cạnh tranh, giành nhau từng dự án, mà dự án thu hút của tỉnh này sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ của các tỉnh lân cận. Do đó, việc thành lập Hội đồng liên kết vùng sẽ giúp hỗ trợ vùng kinh tế Bắc Trung Bộ liên kết hơn, phát triển hơn”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Minh Hoa

tin bài khác