'Vô địch' về truy cập các website tiền ảo đa cấp, người Việt có nguy cơ mất tiền nhiều nhất?

In bài viết
(DNVN) - Tại các website tiền ảo huy động tài chính đa cấp, Việt Nam là nước "vô địch" thế giới về lượng truy cập.

'Vô địch' về truy cập các website tiền ảo đa cấp, người Việt có nguy cơ mất tiền nhiều nhất? ảnh 1
 
Một loạt số liệu về lượng truy cập vào các địa chỉ tiền ảo trên thế giới đã thể hiện "máu làm giàu" của người Việt. Thậm chí, tại các website tiền ảo huy động tài chính đa cấp, Việt Nam là nước "vô địch" thế giới về lượng truy cập. Hãy thử đặt câu hỏi, khi bong bóng vỡ, người dân ở đâu sẽ mất tiền nhiều nhất?

Hôm vừa rồi, thị trường cryptocurrency tiếp tục ‘điên cuồng’ chưa thấy điểm dừng, khi mà giá Bitcoin trở lại mức 17.000 USD còn Ethereum (đồng tiền được giao dịch với khối lượng xếp thứ nhì thế giới chỉ sau Bitcoin) thì vươn đến đỉnh cao hơn 600 USD. Như thế, tổng vốn hóa thị trường này đã vươn đến mức gần 500 tỷ USD.

Còn nhớ, thời điểm này tháng trước, con số trên mới ở mức gần 200 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng dòng vốn tới 2,5 lần chỉ trong 1 tháng với một thị trường tài chính khiến người ta có quyền nghi ngờ rằng quả bong bóng Bitcoin và tiền ảo được thổi phồng từ đầu năm sắp nổ.

‘Khi nước rút xuống là lúc biết ai đi bơi mà không mặc quần’. Cũng hôm vừa rồi, truyền thông trong nước đưa tin một gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh có 3 người treo cổ tự tử vì đổ hết tiền vào một sàn Bitcoin mới sập. Đây chính là một thực trạng tại Việt Nam, khi mà câu chuyện 'chơi' tiền ảo, với niềm hy vọng làm giàu chỉ trong tích tắc, đang được nói trong sự háo hức từ những người làm công sở cho đến những bác xe ôm, bà bán thịt ngoài chợ.

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một bài viết của một chuyên gia trong lĩnh vực cryptocurrency đã cảnh báo: Khi quả bóng Bitcoin và tiền ảo vỡ, có lẽ Việt Nam sẽ một trong số những nước phải chịu hậu quả nặng nề nhất.

Để chứng minh, bài viết đưa ra nhiều bằng chứng thuyết phục chứng minh rằng cộng động quan tâm đến cryptocurrency rất đông đảo. Điểm qua các website giao dịch tiền ảo và các website niêm yết giá trên toàn cầu, Việt Nam là nước có lượng truy cập hàng đầu. Nguy hiểm hơn, Việt Nam cũng hính là nước "vô địch" về lượng truy cập vào website các đồng coin huy động vốn theo mô hình đa cấp (MLM).

Từ đó, tác giả bài viết lập luận rằng giới cryptocurrency ở Việt Nam ngoài những người đang quan tâm thực sự đến công nghệ đứng sau Bitcoin là Blockchain, những startup đang tận dụng Blockchain để phát triển thì "hầu hết chẳng phải nhà đầu tư công nghệ mới, yêu thích công nghệ mới của tương lai gì đâu, đa số hầu hết là dân đa cấp, kéo người khác vào đường dây của mình để ăn tiền hoa hồng và có thể là....ăn luôn tiền vốn của người đó thôi".

Theo cafef.vn

bài liên quan

tin bài khác