Vì sao Apple hạ dự báo doanh thu khiến cổ phiếu lao dốc?

In bài viết
(DNVN) - Cổ phiếu Apple đã giảm 9% trong phiên giao dịch đầu giờ sáng 3/1 - sau khi nhà sản xuất iPhone đổ lỗi cho sức mua kém ở Trung Quốc khiến họ phải hạ dự báo doanh thu quý IV/2018.

Vì sao Apple hạ dự báo doanh thu khiến cổ phiếu lao dốc? ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: the Guardian) 
Ngày 2/1, Apple đã hạ dự báo doanh thu xuống 84 tỷ USD trong quý đầu tiên năm tài chính kết thúc vào ngày 29/12/2018, dưới mức ước tính của các nhà phân tích là 88,05 tỷ USD. Apple ban đầu dự báo doanh thu từ 89 tỷ đến 93 tỷ USD.

Việc hạ dự báo doanh thu quý được coi là động thái hiếm hoi, lần đầu tiên trong gần 12 năm qua, đã gửi tạo ra một đợt sóng mạnh dội vào các thị trường tài chính toàn cầu khiến giá cổ phiếu không chỉ của Apple mà còn của nhiều hãng, trong đó có các nhà sản xuất chip cung cấp cho Apple.

Đổ lỗi cho động thái hạ dự báo này, nhà sản xuất iPhone cho rằng sức mua kém ở Trung Quốc là nguyên nhân chính.

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư ngày 2/1, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết công ty đã không lường trước được mức độ giảm tốc kinh tế ở Trung Quốc, sau đó là căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh càng gây áp lực cho công ty.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tác động các hành động của chính Apple, chẳng hạn như việc họ theo đuổi giá bán cao cho các sản phẩm của mình.

Việc hạ dự báo doanh thu cũng dấy lên lo ngại rằng Apple có thể không được lòng người dùng ở Trung Quốc, do công ty công nghệ của Mỹ vẫn theo đuổi việc tăng giá sản phẩm và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sản phẩm điện thoại giá rẻ hơn từ các đối thủ cạnh tranh như Huawei.

Vì sao Apple hạ dự báo doanh thu khiến cổ phiếu lao dốc? ảnh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters) 
Nhà phân tích Dan Ives của hãng tư vấn chứng khoán Wed Wedbush viết trong một lưu ý cho khách hàng: "Theo ý kiến của chúng tôi, đêm qua rõ ràng là một ngày đen tối nhất của Apple và đại diện cho giai đoạn tăng trưởng đầy thách thức phía trước đối với công ty và các nhà đầu tư". Tuy nhiên, Ives cho biết ông vẫn lạc quan về tương lai của Apple.

Động thái hạ dự báo doanh thu của Apple đã khiến Chứng khoán châu Âu và châu Á chao đảo, do nhóm cổ phiếu công nghệ đều lao dốc.

Tại châu Âu, cổ phiếu của các đơn vị cung cấp chip và linh phụ kiện cho Apple chịu thiệt hại nặng nề nhất. Cổ phiếu của AMS - công ty chuyên cung cấp thiết bị nhận dạng khuôn mặt cho các đời iPhone mới nhất - đã giảm 19,4%.

Cổ phiếu của Dialog Semiconductor cũng giảm 7,8%, Infineon, ASML, ASM International, Logitech, và STMicroelectronics giảm từ 3,4% đến 5,9%. Cổ phiếu của Apple niêm yết tại sàn Frankfurt (Đức) cũng đã giảm 8,9%.

Ngoài ra, cổ phiếu của các hãng chuyên sản xuất các mặt hàng xa xỉ cũng bị tác động do sức tiêu thụ tại Trung Quốc chậm lại. Cổ phiếu của các hãng LVMH, Kering, Burberry, và Swatch đều giảm từ 2,7% đến 3,8%.

Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty công nghệ châu Á như Sunny Optical and AAC Technologies trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) đều giảm khoảng 6%, TSMC - nhà cung cấp chip cho Apple cũng giảm 1,8% tại sàn Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc).

Ngoài ra, các thị trường chứng khoán Seoul (Hàn Quốc) cũng giảm 0,8%, Singapore giảm 1%, Wellington (New Zealand) giảm 0,9%...

Đức Tân

bài liên quan

tin bài khác