Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, hàng loạt công ty Mỹ hối thúc hủy áp thuế

In bài viết
(DNVN) - Động thái Mỹ vừa tiếp tục áp  thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc đã khiến Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO và hàng loạt công ty Mỹ hối thúc ông Trump hủy áp thuế.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, hàng loạt công ty Mỹ hối thúc hủy áp thuế ảnh 1

Ảnh: AP. 

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ đã áp 15% thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD. Đợt thuế quan bổ sung tiếp theo sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Cùng ngày, Bắc Kinh có câu trả lời bằng việc áp thêm 10% thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập nhẩu từ Mỹ. Đợt áp thuế thứ hai với mức 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Cũng vào ngày này, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung lần lượt là 25% và 5% đối với ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ.

Tiếp tục phản ứng mạnh, Bộ Thương mại Trung Quốc bất ngờ đưa ra thông báo, Bắc Kinh đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc phía Mỹ vào ngày 1/9 bắt đầu áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

"Vào ngày 1/9, Mỹ đã đưa ra mức thuế bổ sung 15% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Chúng tôi đã đệ đơn kiện về vấn đề này lên WTO", tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc viết.

Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh vì lợi ích của mình”, cơ quan này nói thêm. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách mở cửa, đồng thời sẽ bảo vệ đến cùng lợi ích của mình trên trường quốc tế.

"Các biện pháp tăng thuế do Mỹ thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ điều này", đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ "kiên quyết tuân thủ các nguyên tắc của WTO và bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình".

 "Chúng tôi dự định bảo vệ vững chắc các định dạng hợp tác đa phương và hệ thống thương mại quốc tế", tuyên bố viết.

Công ty Mỹ gọi thuế là "sát thủ việc làm"

Hơn 200 hãng sản xuất và nhà bán lẻ giày dép Mỹ, trong đó có cả Nike lẫn Foot Locker vừa kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc kể từ tháng 9.

Trong thư gửi lên Tổng thống Trump, các công ty này khẳng định, hàng rào thuế quan mới có thể khiến người tiêu dùng Mỹ tiêu tốn thêm 4 tỷ USD mỗi năm và làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

“Hàng rào thuế quan áp trên hầu hết sản phẩm giày dép từ Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 9 tới sẽ khiến các hộ gia đình và người dân Mỹ không còn cách nào khác ngoài việc phải hứng chịu thiệt hại từ mức thuế tăng lên này”, hãng tin Reuters trích dẫn một đoạn trong bức thư.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, hàng loạt công ty Mỹ hối thúc hủy áp thuế ảnh 2
Hàng rào thuế quan bổ sung của ông Trump đẩy mức thuế nhập khẩu của một số mặt hàng giày lên đến 67%. Nguồn: Internet.
Bức thư cũng quả quyết, hàng rào thuế quan mới này không khác gì “một loại thuế vô hình” mà các gia đình và người dân Mỹ sẽ phải gánh chịu. Theo các công ty giày dép, mức thuế bổ sung 15% sẽ được áp chồng lên mức thuế trung bình vốn đã cao, ở mức 11%, và sẽ đẩy mức thuế đối với một số loại giày lên đến 67%.

Thêm vào đó, khoảng 160 tổ chức, doanh nghiệp thương mại khác, bao gồm nhiều nhà sản xuất phần mềm và thiết bị điện tử, cùng hàng loạt hãng bán lẻ, sản xuất rượu… hôm thứ tư vừa qua cũng đã viết thư kêu gọi ông Trump hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, có thể dẫn đến hệ lụy làm giảm sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nên tìm cách giải quyết những mâu thuẫn thông qua đàm phán theo khuôn khổ đa phương.

Trả lời phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tại Washington (Mỹ), ông Zhang Tao, Phó Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết, thực tế cho thấy, nạn nhân lớn nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, chính là nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, trong Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu Tháng 7/2019, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,2%, thấp hơn 0,1% so với mức dự đoán trước đó. Dự báo tăng trưởng kim ngạch thương mại toàn cầu cũng bị hạ 0,9% xuống 2,5% trong năm nay, do những lo ngại từ tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng như những lo ngại liên quan vấn đề Brexit ở Anh.

Đức Tân (T/h)

tin bài khác