Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

In bài viết
(DNVN) - "Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn lợi ích của mình tổn thất", theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui.

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ ảnh 1
Trung Quốc sở hữu một ngành công nghiệp thép khổng lồ. Nguồn: Reuters.
Theo Reuters, trong một cuộc họp báo trước thềm kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc tại Bắc Kinh, ông  Zhang Yesui khẳng định: Các cuộc đàm phán và mở cửa thị trường cho nhau là cách tốt nhất để giải quyết xung đột thương mại.

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn lợi ích của mình tổn thất.

Nếu các chính sách được đưa ra trên cơ sở đánh giá hoặc tính toán sai lầm, thì chính sách đó sẽ làm phương hại đến quan hệ song phương và gây ra những hậu quả mà cả hai nước đều không mong muốn", ông Zhang nói.

Trước đó, dư luận cho rằng để đáp trả Mỹ trong vấn đề thuế thép và nhôm, Trung Quốc đã tính sẽ hạn chế nhập khẩu đậu tương và một số thiết bị công nghệ cao của Mỹ. Tuy nhiên, theo Reuters, việc Mỹ đánh thuế trên của Mỹ không ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến Trung Quốc bởi Trung Quốc không phải là nước đứng đầu trong xuất khẩu thép sang Mỹ. Canada, Brazil và Hàn Quốc mới là những nước xuất khẩu nhiều thép sang Mỹ nhất. Tổng lượng thép mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ chỉ chiếm 2%, trong khi, con số này từ Canada là 16%.

Reuters cũng cho biết đang có một sự đồng thuận gia tăng giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ, cũng như sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, muốn Chính phủ nước này đáp trả điều mà nước Mỹ cho là chính sách công nghiệp không bình đẳng của Trung Quốc.

Minh Hoa

tin bài khác