Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa sai nếu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei

In bài viết
(DNVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vừa kêu gọi Mỹ “sửa sai ngay lập tức," đồng thời cho rằng, nếu việc dẫn độ thực sự được thực hiện, Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa sai nếu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei ảnh 1
Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: Reuters/TTXVN) 
Kyodo đưa tin, Trung Quốc ngày 22/1 đã yêu cầu Mỹ ngừng điều tra Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu sau khi có thông tin cho biết Washington đang lên kế hoạch đưa ra một đề nghị chính thức nhằm dẫn độ bà với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa sai ngay lập tức," đồng thời nói thêm rằng nếu việc dẫn độ thực sự được thực hiện, Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa.

Trong lời kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Vụ việc liên quan đến Mạnh Vãn Chu rõ ràng không phải là một vụ án tư pháp thông thường."

Bà cáo buộc Canada và Mỹ đã làm tổn hại đáng kể "sự an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc."

Vào ngày 1/12 năm ngoái, bà Mạnh Vãn Chu đã bị chính quyền Canada bắt giữ tại Vancouver theo đề nghị của Mỹ với cáo buộc lừa đảo ngân hàng liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bắc Kinh đã chỉ trích Mỹ vượt ra ngoài khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quốc gia.

Được biết, trước đó  1 ngày, Reuters, Thời báo Globe and Mail đưa tin Mỹ đã thông báo với Chính phủ Canada rằng Washington đang lên kế hoạch đưa ra một đề nghị chính thức nhằm dẫn độ cựu Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Globe and Mail, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton không nêu rõ thời điểm khi nào đề nghị dẫn độ chính thức được đưa ra, song hạn chót là 30/1 tới.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hôm 17/1 cũng đã hoan nghênh Giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi, vì tin tưởng hệ thống luật pháp Canada trong bối cảnh con gái ông là Mạnh Vãn Chu đang đấu tranh chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa sai nếu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei ảnh 2
Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
 Làn sóng cảnh giác với cái gọi là “cửa sau cho hoạt động gián điệp mạng” của Huawei đã lan sang Pháp, Canada. Tờ Les Echos (Pháp) ngày 21/1 đưa tin Pháp đang xem xét đưa ra một sửa đổi luật để trao quyền cho các cơ quan giám sát an ninh và quốc phòng thực hiện kiểm tra hồi tố các thiết bị đã từng được các nhà khai thác viễn thông cài đặt, qua đó nhắm mục tiêu đến hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Việc sửa đổi dự luật đang được Quốc hội Pháp thảo luận được cho là hành động gia nhập liên minh các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu ngăn chặn Huawei tham gia cung cấp hạ tầng mạng di động thế hệ tiếp theo vì lý do  an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, cựu giám đốc cơ quan tình báo của Canada giai đoạn 2009-2013, ông Richard Fadden cảnh báo chính phủ nước này cần quyết liệt ngăn chặn Huawei cung cấp thiết bị viễn thông, đặc biệt là mạng 5G do điều mà ông này gọi là "nguy cơ an ninh quá lớn."

Theo đánh giá của một số chuyên gia phân tích, năng lực của Huawei trong lĩnh vực 5G vượt trội so với Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan hay Samsung của Hàn Quốc.

Đức Tân (T/h)

bài liên quan

tin bài khác