Trung Quốc “cứng” khi nói về đàm phán thương mại với Mỹ

In bài viết
(DNVN) - Sau nỗ lực kêu gọi Mỹ đàm phán thương mại, Trung Quốc lại tỏ thái độ "cứng" ngay tại thời điểm phái đoàn thương mại cấp cao Mỹ tới Bắc Kinh đàm phán.

Trung Quốc “cứng” khi nói về đàm phán thương mại với Mỹ ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Theo hãng Reuters, nhằm giảm nhiệt bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ 3-4/5, một phái đoàn thương mại cấp cao Mỹ sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán.

Tuy nhiên, Trung Quốc không tỏ ra kỳ vọng về chuyến đi lần này của phái đoàn thương mại cấp cao Mỹ.

Một quan chức Chính phủ Trung Quốc vừa cho biết, nước này sẽ hoan nghênh một kết quả thành công của cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ, nhưng Bắc Kinh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kết quả và sẽ không đàm phán về những lợi ích cốt lõi.

Quan điểm của Trung Quốc lúc này là: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung phải diễn ra công bằng và đôi bên cùng có lợi. Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ đe dọa thương mại nào từ Washington hay chấp nhận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho cuộc đàm phán. Trong trường hợp xảy ra cuộc chiến thương mại, Trung Quốc có khả năng chịu đựng (hệ quả) tốt hơn so với Mỹ

Đây có thể được xem là hành động “cứng” của Trung Quốc, sau khi nước này đã rất “mềm” kêu gọi Mỹ đàm phán giải quyết bất đồng mà không được phía Mỹ đáp trả.

Theo đó, ngày 26/3, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết bất đồng về thương mại. Trung Quốc sẵn sàng thương lượng để tìm một thỏa thuận hợp lý, điều chỉnh sự khác biệt với Mỹ về thương mại trên cơ sở tôn trọng lợi ích của hai bên. Trung Quốc luôn nhắm tới cuộc đối thoại và bàn bạc trên tinh thần mở. Mỹ đã im lặng trước “thịnh tình” này của Trung Quốc.

Cho tới ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đưa ra dự đoán Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ một số hàng rào thương mại và bày tỏ lạc quan rằng hai bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Quay lại thái đội “cứng”, ngày 09/04, Trung Quốc đã bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ vào thời điểm này cùng với chỉ trích Mỹ là phía khơi mào cho những cuộc trả đũa qua lại về thương mại giữa 2 nước và không có khả năng nào cho Washington và Bắc Kinh đối thoại.

"Dưới hoàn cảnh hiện tại, cả hai bên không thể trò chuyện về những việc này", “Một mặt, Mỹ đưa ra những lời đe dọa trừng phạt, đồng thời lại nói rằng họ sẵn sàng thương lượng. Tôi không chắc Mỹ làm việc này vì mục đích gì”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

Trong khi đó, tại diễn đàn châu Á Bác Ngao ở Hải Nam, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh tuyên bố rằng Trung Quốc không muốn một cuộc chiến tranh thương mại nhưng cũng không sợ nếu phải đối đầu.

Giới chuyên gia nhận định, dù “cứng” hay “mềm” thì Mỹ và Trung Quốc vẫn buộc phải ưu tiên các giải pháp thương lượng để tìm tiếng nói chung nhằm tránh thiệt hại rất lớn nếu chiến tranh thương mại xảy ra.

Điều này được minh chứng, Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu các cuộc thương lượng trong "hậu trường" để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc, theo truyền thông Mỹ.

Tham gia các cuộc thảo luận này có Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ðại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Nội dung các cuộc thảo luận là hoạt động sản xuất và dịch vụ tài chính. Hai bên hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận để tránh một cuộc chiến tranh thương mại. 

Minh Hoa (t/h)

tin bài khác