Triều Tiên đạt được gì sau Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ?

In bài viết
(DNVN) - Sau Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12/6, cho dù phía trước còn nhiều gập ghềnh, nhưng những gì mà Triều Tiên vừa đạt được có thể ví hơn cả mong đợi.

 

Triều Tiên đạt được gì sau Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ? ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc hội đàm ở Singapore ngày 12/6.
Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc tốt đẹp bằng việc ký kết Tuyên bố chung với 4 điểm nhấn: Nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; Nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; Cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã trở thành một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt, vượt qua những căng thẳng và thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và mở ra một tương lai mới, thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của Bán đảo Triều Tiên và của thế giới.

Thực hiện thành công Hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, Triều Tiên đã đạt được rất nhiều, từ vị thế đến sự ủng hộ về an ninh cũng như kinh tế. Cụ thể:

Nâng vị thế với thông điệp phi hạt nhân hóa, tập trung phát triển kinh tế

Hội nghị thượng đỉnh thêm một lần nữa khẳng định mong muốn mạnh mẽ của Triều Tiên nhằm đạt được phi hạt nhân hóa cũng như tập trung vào phát triển kinh tế - thông điệp đã được Bình Nhưỡng đưa ra từ tháng 5, sau khi Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ và bày tỏ mong muốn biến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thành "thời khắc rất đặc biệt cho hòa bình thế giới".

Vị thế của Triều Tiên cũng được nâng lên khi đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong Hội nghị với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận định Triều Tiên có một kho vũ khí hạt nhân rất đáng gờm. Hai bên đã thảo luận về cách thức xác minh tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, cùng với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế.

Được Mỹ và đồng minh hỗ trợ, Trung Quốc ca ngợi

Trong Hội nghị thượng đỉnh, cho dù Tổng thống Mỹ khẳng định Mỹ sẽ không phải thanh toán chi phí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên song sự ủng hộ của Mỹ và đồng minh Hàn, Nhật đối với Triều Tiên là rất đáng ghi nhận.

CNN/Sputniknews đưa tin ngày 12/6, khi được hỏi về cách Triều Tiên sẽ thanh toán chi phí cho tiến trình phi hạt nhân hóa trong bối cảnh bị cấm vận, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể hỗ trợ tài chính cho Bình Nhưỡng.

Ông Trump nhấn mạnh Triều Tiên có thể xây dựng nhiều khách sạn thay vì chế tạo vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết kiên định phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Triều Tiên đạt được gì sau Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ? ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu. Nguồn: TTXVN/Twitter
Thậm chí, phát biểu tại họp báo ngày 12/6 sau Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cho biết ông muốn "đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước", cho dù việc này không diễn ra ngay lập tức. Ông Trump thông báo Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời cho rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc”.

Ngay sau Hội nghị thượng đỉnh, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể ngồi cùng nhau và có cuộc đối thoại bình đẳng đã "mang một ý nghĩa quan trọng và tích cực, cũng như tạo nên một lịch sử mới". Trung Quốc kêu gọi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn nhằm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và trong tiến trình này, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì nỗ lực và đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy một giải pháp hòa bình đối với vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tạo cơ hội phát triển quan hệ ngoại giao với Mỹ

Triều Tiên đạt được gì sau Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ? ảnh 3
Ông Kim và ông Trump sau lễ ký kết văn kiện. Nguồn: TTXV/Straits Time
Cho dù sau Hội nghị thượng đỉnh, Sputniknews/CBS News dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới về việc còn quá sớm để nước này thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và Tân Hoa xã đưa ra bình luận không ai có thể trông đợi hội nghị thượng đỉnh kéo dài nửa ngày có thể dàn xếp mọi bất đồng nhưng cơ hội cho Triều Tiên phát triển quan hệ ngoại giao với Mỹ không còn quá xa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào ngày 12/6 về việc có thể có một Hội nghị khác với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un song chưa quyết định địa điểm gặp, theo Yonhap/Reuters. Ông Trump còn thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sẽ gặp các quan chức Triều Tiên vào tuần sau nhằm hướng tới thỏa thuận hạt nhân. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cho biết muốn có sự tham gia của Quốc hội vào bất cứ thỏa thuận nào với Bình Nhưỡng.

Như vậy, Triều Tiên đã và đang đạt được nhiều lợi ích sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Vấn đề cấp bách hiện nay là tất cả các bên liên quan cần nỗ lực hết sức nhằm có thể biến trạng thái "hòa giải" vốn rất mất nhiều công sức mới có thể đạt được này thành một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, Tân Hoa xã bình luận.

Minh Hoa (T/h)

bài liên quan

tin bài khác