Tổng thống Trump: Mỹ sẽ giúp tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên trở thành hiện thực

In bài viết
(DNVN) - Đó là một trong những tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc gặp gỡ và làm việc đầu tiên của ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, tối 27/2.
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ giúp tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên trở thành hiện thực ảnh 1
Đúng 6h30 ngày 27/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chính thức bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại khách sạn Metropole ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Thông báo chính thức của Nhà Trắng trước đó cho biết sau màn chào hỏi, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ có cuộc hội đàm riêng trong khoảng 20 phút và sau đó sẽ có "bữa ăn tối thân mật".

Cùng dự bữa tối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Trợ lý của Tổng thống, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Trong khi đó, tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ giúp tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên trở thành hiện thực ảnh 2
Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Triều Tiên vui vẻ dùng bữa tối chung đầu tiên tại Hà Nội. Ảnh: CNN
Mỹ, Triều bày tỏ tin tưởng về thành công của Hội nghị

Trong màn chào hỏi trước khi bắt đầu cuộc hội đàm riêng kéo dài 20 phút, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần này sẽ "rất thành công".

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Hà Nội, Tổng thống Trump nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng "đất nước ngài có tiềm năng kinh tế to lớn" và "ngài sẽ có một tương lai to lớn cho đất nước của mình, ngài là một nhà lãnh đạo lớn". Ông Trump cũng  kỳ vọng chứng kiến những thành quả tốt đẹp, đồng thời sẽ "giúp những tiềm năng đó trở thành hiện thực”.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ giúp tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên trở thành hiện thực ảnh 3
Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: VGP 
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định ông đã chờ đợi cuộc gặp thứ hai với Tổng thống Trump, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức trong sự kiện lần này. Chủ tịch Kim Jong Un nói cuộc gặp gỡ lần thứ hai của ông với Tổng thống Donald Trump là nhờ "quyết định chính trị dũng cảm" của Tổng thống.

Phát biểu với báo chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng đã có "rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì" giữa thời điểm này và tháng 6 năm ngoái, khi ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ tại Singapore. Ông rất hy vọng Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội lần này đem lại "một kết quả được tất cả mọi người hoan nghênh".

Ông Kim cho biết mong muốn một tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và sẽ đề xuất đổi lại việc này, ông sẽ cho đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, được cho là trọng tâm của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng cuộc gặp tại Hà Nội sẽ tạo ra "các kết quả tích cực” và ông đã có "cuộc đối thoại thú vị" với Tổng thống Mỹ.

Ngày 28/2 là một ngày "rất bận rộn" và sẽ dẫn tới một "trạng thái rất tuyệt vời"

Phát biểu trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ngày 28/2 sẽ là một ngày "rất bận rộn" và sẽ dẫn tới một "trạng thái rất tuyệt vời”. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ thành công bằng, hoặc sẽ hơn cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết sẽ có một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 28/2. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ông Kim có tham gia cuộc họp báo này hay không.

Đánh giá về kết quả bước đầu của Hội nghị, dư luận truyền thông nhấn mạnh dường như cả hai lãnh đạo đều nhận thức rằng thế giới kỳ vọng cuộc gặp lần này sẽ mang lại trái ngọt nên họ cảm nhận rất rõ áp lực trên vai mình.

Phóng viên kênh truyền hình Arirang của Hàn Quốc đưa ra  bình luận trọng tâm của tuyên bố Hà Nội có khả năng là các chi tiết cụ thể về cách Bình Nhưỡng và Washington có thể đạt được tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ giúp tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên trở thành hiện thực ảnh 4
Rất đông phóng viên quốc tế và Việt Nam tác nghiệp tại khu vực ngã tư Tràng Tiền-Ngô Quyền gần Khách sạn Sofitel Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Giới chuyên gia cho rằng, một tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ là bước đi có ý nghĩa đầu tiên hướng tới việc thay thế hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp định hòa bình.

Cuộc gặp tại Hà Nội là hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên, diễn ra 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore. Nếu cuộc gặp thứ nhất được đánh giá là cuộc "phá băng" trong quan hệ hai nước sau nhiều thập kỷ thù địch, thì hội nghị lần thứ hai được kỳ vọng sẽ vạch ra được các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, qua đó duy trì hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực./.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác