Tiền tệ: ‘Mặt trận’ mới trong cuộc đối đầu kinh tế Mỹ-Trung

In bài viết
(DNVN) - Theo giới chuyên gia, khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên còn chưa "ngã ngũ," thì hai nước lại mở ra một “mặt trận” mới trong cuộc đối đầu kinh tế tay đôi đang ngày càng leo thang, đó là tiền tệ.

Tiền tệ: ‘Mặt trận’ mới trong cuộc đối đầu kinh tế Mỹ-Trung ảnh 1
(Nguồn: AP) 
 Kỳ vọng vào nỗ lực nối lại đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng tới dường như bị tiêu tan sau khi hai nước liên tục "ra đòn" nhằm giành lợi thế.

Theo giới chuyên gia, khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên còn chưa "ngã ngũ," thì hai nước lại mở ra một “mặt trận” mới trong cuộc đối đầu kinh tế tay đôi đang ngày càng leo thang: đó là tiền tệ.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế thêm 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ 1/9 tới, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách để cho đồng nhân dân tệ (NDT) trượt khỏi ngưỡng tâm lý  quan trọng 7 NDT/USD mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã cố giữ trong suốt một năm qua.

Cụ thể trong ngày 5/8 đồng NDT đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm là 7,0391 NDT/USD. PBoC cho biết các biện pháp đơn phương bảo hộ, cũng như đồn đoán về khả năng hàng hóa Trung Quốc sẽ chịu thêm các mức thuế bổ sung của Mỹ là những yếu tố chính dẫn đến sự giảm giá mạnh của đồng NDT.

Ngay sau khi đồng NDT lao dốc, một loạt các đồng tiền khác trên thị trường châu Á cũng đi xuống trong phiên 5/8. Đồng won Hàn Quốc chạm mức thấp của 3 năm là 1.218,3 won/USD, trong khi đồng rupee của Ấn Độ cũng rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 3/2019 là 70,425 rupee/USD.

Đồng rupiah của Indonesia phiên này cũng giảm 0,7% xuống 14.270 rupiah đổi 1 USD, còn đồng baht Thái Lan - đồng tiền mạnh nhất khu vực châu Á kể từ đầu năm tới nay - giảm nhẹ xuống 30,84 baht đổi 1 USD. Đồng peso của Philippines để mất 0,4% xuống 51,84 peso/USD.

Giới quan sát cho rằng thông qua việc cho phép đồng NDT giảm giá, Bắc Kinh đã gửi đi một thông điệp rõ ràng: Họ sẵn sàng sử dụng đồng nội tệ như một “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Phía Mỹ lập tức có phản ứng. Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày thông báo chính thức coi Trung Quốc là một "nước thao túng tiền tệ." Lần cuối cùng Mỹ có động thái tương tự là vào đầu những năm 1990. Kể từ đó, Washington đã không áp dụng "định danh" này cho Bắc Kinh.

Hồi tháng 5/2019, một báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đã xác định đồng NDT của Trung Quốc có một số dấu hiệu đáng lo ngại, nhưng chưa coi nước này là thao túng tiền tệ. Với thông báo ngày 5/8, Mỹ hoàn toàn có lý do để áp dụng mức thuế cao hơn lên hàng hóa Trung Quốc, đồng thời có thể kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) điều tra đồng nội tệ của Trung Quốc, hoặc thuyết phục các đồng minh hạn chế hoạt động thương mại với nền kinh tế châu Á này.

Theo TTXVN

tin bài khác