Kỳ vọng rất lớn, Tesla tăng giá bán và xây dựng nhà máy ô tô điện tại Trung Quốc

In bài viết
(DNVN) - Hãng sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ vừa tuyên bố tăng giá bán các dòng xe Model X, Model S tại Trung Quốc, đồng thời, công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất ở nước này.
Kỳ vọng rất lớn, Tesla tăng giá bán và xây dựng nhà máy ô tô điện tại Trung Quốc ảnh 1
(Nguồn: electrek.co) 
Trang mạng Electrek ngày 9/7 cho biết Tesla Inc, nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ, tuyên bố tăng giá bán các dòng xe Model X và Model S thêm hơn 20.000 USD mỗi chiếc tại thị trường Trung Quốc.

Như vậy, Tesla sẽ là doanh nghiệp chế tạo ô tô Mỹ đầu tiên tăng giá bán xe trên thị trường Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Trước đó, trong tháng Năm, Tesla đã giảm giá bán dòng xe Model X tới 14.000 USD/chiếc tại Trung Quốc sau khi Bắc Kinh thông báo kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 25% xuống còn 15% đối với phần lớn ô tô nhập khẩu kể từ ngày 1/7.

Chuyên gia nghiên cứu Efraim Levy thuộc tổ chức CFRA cho rằng tăng giá bán ô tô sẽ tác động xấu đến doanh số bán xe, nhưng Tesla buộc phải tăng giá bán bởi họ không thể tự mình gánh mức bù giá do thuế cao. Giá bán của các dòng xe Model S và Model X đã tăng cuối tuần qua với mức tăng từ khoảng 150.000-250.000 nhân dân tệ (khoảng 22.600-37.000 USD) mỗi chiếc tùy theo phiên bản.

Kỳ vọng rất lớn, Tesla tăng giá bán và xây dựng nhà máy ô tô điện tại Trung Quốc ảnh 2
(Nguồn: Tesla) 
Tiếp tục kỳ vọng rất lớn vào thị trường Trung Quốc, Tesla có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất tại nước này.

Trong thông báo đưa ra ngày 10/7, Tesla cho biết nhà máy sẽ sớm được khởi công và sẽ mất khoảng 2 đến 3 năm hoàn thành dự án xây dựng và đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Dự kiến, nhà máy sau khi hoàn thành sẽ giúp Telsa tăng công suất 500.000 xe/năm. Mặc dù, số tiền đầu tư dự án này không được công bố, song theo thông báo của chính quyền thành phố Thượng Hải, đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thượng Hải cho đến nay. Tại Thượng Hải hiện có công ty liên doanh của General Motors Co., Volkswagen AC và một nhà hãng sản xuất xe ô tô quốc doanh của Trung Quốc.

Được biết, Tesla là một trong những doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng sau khi Trung Quốc quyết định áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu Mỹ, nhằm đáp trả chính sách tăng thuế trước đó mà Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Và Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ xe ô tô Telsa lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Thị trường Trung Quốc đóng góp đến 17% tổng doanh số bán xe của Tesla trong năm 2017 và ước tính Tesla sẽ chuyển 15.000 ô tô đến Trung Quốc mỗi năm.

Chính sách khuyến khích người dân sử dụng các loại ô tô thân thiện môi trường của Trung Quốc được dự báo sẽ giúp Telsa mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ trong tương lai.

Nhật Tân (T/h)

tin bài khác