Kinh tế Thái Lan bị ảnh hưởng bởi đồng baht tăng giá mạnh

In bài viết
(DNVN) - Tỷ giá của đồng baht đã tăng 9,9% so với đô la Mỹ trong năm nay, đạt mức cao nhất trong gần 3 năm qua khiến các doanh nghiệp du lịch và xuất khẩu của Thái Lan bày tỏ quan ngại.

Một số doanh nghiệp đã yêu cầu các biện pháp nhằm hạn chế sự tăng giá của đồng Baht từ Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Theo Hội đồng Thủy sản Quốc gia Thái Lan cho biết, việc đồng baht tăng giá khiến doanh thu từ xuất khẩu thủy sản của Thái Lan bị cắt giảm tới hơn 10 tỷ đô la.  Trong khi đó, Theo Phòng Thương mại và Ủy ban Thương mại Thái Lan, việc đồng baht tăng giá mạnh và quá nhanh sẽ có tác động xấu tới xuất khẩu. Do xuất khẩu chiếm tới 60% GDP của Thái Lan chính vì thế sẽ làm cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế của chính phủ nước này khó có thể đạt được. Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu phát triển kinh tế từ 6-8% trong năm 2017.

Việc đồng baht tăng giá mạnh cũng gây ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch của nước này. Hệ quả rõ ràng nhất là so với trước sẽ khiến việc ăn ở, di chuyển ở Thái Lan trở nên đắt đỏ hơn. Du lịch chiếm khoảng 10% GPD của Thái Lan và mang về cho nước này mỗi năm hơn 100 tỷ đôla. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của nước này trong năm nay dự báo tăng 10% so với năm trước. Riêng trong tháng 10, Thái Lan đã thu về từ xuất khẩu 20,1 tỷ đô la tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Để bù đắp việc giảm giá trị xuất khẩu do đồng baht tăng giá Thái Lan sẽ buộc phải tăng giá hàng hóa và khiến sự cạnh tranh trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, một đồng tiền mạnh sẽ làm cho các sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn và hàng hóa Thái Lan sẽ khó cạnh tranh hơn cả ở thị trường trong nước.

Trước đó, Thái Lan cũng đã đưa ra ba biện pháp để ngăn sự tăng giá mạnh của đồng bath. Các biện pháp này bao gồm thu hồi sắc lệnh miễn thuế thu nhập cho những đối tượng là công dân nước ngoài sở hữu trái phiếu chính phủ và áp mức thuế 15% đối với các khoản lợi nhuận thu được từ trái phiếu để hạn chế hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này. Hai biện pháp còn lại là duy trì nguồn vốn đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp trong nước và tăng vốn cho hơn 10 ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua cấp khoản tín dụng ưu đãi để hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu bị thiệt hại do đồng baht tăng quá nhanh./.

Phạm Phong

bài liên quan

tin bài khác