Huawei bác bỏ cáo buộc đánh cắp bản quyền công nghệ

In bài viết
(DNVN) - Ngày 3/9, Huawei đã bác bỏ các cáo buộc được đăng trên tờ Wall Street Journal  rằng hãng này đã đánh cắp công nghệ từ một nhà phát minh người Bồ Đào Nha.


Huawei bác bỏ cáo buộc đánh cắp bản quyền công nghệ ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP) 

Nhà phát minh người Bồ Đào Nha, Rui Pedro Oliveira, cáo buộc đại diện Huawei đã gặp ông và sau đó đánh cắp một trong những thiết kế của ông để sản xuất máy ảnh toàn cảnh Huawei EnVizion 360.

Tuy nhiên, người phát ngôn Huawei nói trong một tuyên bố rằng "những cáo buộc này là sai," và bác bỏ các tuyên bố vi phạm bằng sáng chế của ông Oliveira.

Huawei cho rằng ông Oliveira đã cung cấp những thông tin sai lệch cho truyền thông nhằm cố gắng làm mờ danh tiếng của Huawei.

Huawei thừa nhận đã gặp ông Oliveira vào năm 2014 nhưng nhấn mạnh rằng camera EnVizion 360 của họ "được thiết kế và phát triển độc lập bởi các nhân viên của Huawei không có quyền truy cập vào thông tin của ông Oliveira."

Không chỉ vậy, hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc tố ngược lại nhà phát minh này là "lợi dụng tình hình địa chính trị hiện nay."

"Trong nhiều tháng qua, chính phủ Mỹ đã tận dụng ảnh hưởng chính trị và ngoại giao của mình để vận động các chính phủ khác cấm thiết bị Huawei. Hơn nữa, họ đã sử dụng mọi công cụ theo ý của mình - bao gồm cả quyền lực tư pháp và hành chính, cũng như một loạt các phương tiện khác - làm gián đoạn hoạt động kinh doanh bình thường của Huawei và các đối tác của chúng tôi," công ty Trung Quốc cho biết.

Cũng theo Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét yêu cầu bồi thường, có khả năng bổ sung vào các vụ án hình sự hiện có chống lại Huawei.

Huawei - được coi là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị 5G và là nhà sản xuất điện thoại thông minh số hai thế giới - vào tháng 5 đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Wall Street Journal cho hay Mỹ đang hối thúc các đồng minh từ chối công nghệ 5G của Trung Quốc, đặc biệt là từ Huawei.

Đồng thời, Chính phủ Mỹ cũng đang điều tra một vài khía cạnh trong các hành vi kinh doanh của Huawei, vốn không được nêu trong bản cáo trạng đưa ra hồi đầu năm nay. Trước đó, bản cáo trạng đã cáo buộc Huawei đánh cắp tài sản trí tuệ từ nhiều cá nhân và tổ chức trong nhiều năm, cũng như chiêu mộ nhân viên từ các công ty đối thủ.

Bảo Long (T/h)

tin bài khác