Fed nâng lãi suất lần 3 trong năm 2017

In bài viết
(DNVN) - Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, ngày 13/12,  Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm phần trăm, lên khoảng 1,25-1,5%. 
Fed nâng lãi suất lần 3 trong năm 2017 ảnh 1
Chủ tịch Fed Janet Yellen trong cuộc họp báo ngày 13/12
 
Đây là đợt nâng lãi suất lần thứ ba của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ đầu năm đến nay.

Trong buổi họp báo định kỳ cuối cùng trên cương vị Chủ tịch Fed, bà Yellen nhấn mạnh: Người được Tổng thống Donald Trump đề cử kế nhiệm bà, ông Jerome Powell, đã đồng thuận với chiến lược nâng lãi suất với tốc độ từ tốn của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.

Trong một động thái thắt chặt chính sách tiền tệ khác, Fed xác nhận sẽ đẩy mạnh việc bán tài sản lên mức 20 tỷ USD/tháng từ tháng 1 tới, so với mức 10 tỷ USD hiện nay. Việc bán tài sản này nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của Fed - kết quả của ba chương trình nới lỏng định lượng (QE) nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ trong thời gian khủng hoảng tài chính và suy thoái.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đạt mức điểm kỷ lục sau động thái này của Fed, trong khi đồng USD xuống giá.

Các chỉ số chính ở Phố Wall đã tăng điểm khá mạnh sau khi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày của Fed được công bố. Sau đó, mức tăng co hẹp lại, và thị trường chốt phiên với hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq tăng tương ứng 0,33% và 0,2%, trong khi chỉ số Standard&Poor’s giảm 0,05%.

Chỉ số MSCI World Index, một thước đo của chứng khoán toàn cầu tăng gần 0,3%, đạt mức điểm cao chưa từng có trong đêm qua. Trong khi đó, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt khác giảm hơn 0,7% do đồng bạc xanh bị giới đầu tư bán ra.

Ngay khi Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD, tại thị trường trong nước, giá vàng tăng nhẹ, trong khi giá USD tự do đi xuống. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,34 triệu đồng/lượng và 36,54 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo ông Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và chính trị Thế giới: Việc Fed nâng lãi suất không gây sốc cho thị trường tài chính toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ kiểm soát tốt tình hình nhờ lãi suất VND cao và dự trữ ngoại hối đủ lớn.

Minh Hoa

tin bài khác