Bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư: Facebook, Zoom đối mặt với các vụ kiện mới

In bài viết
(DNVN) - Facebook bị cáo buộc lưu trữ lịch sử duyệt web để bán hồ sơ cá nhân cho các nhà quảng cáo và Zoom cũng bị chỉ trích vì chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook ngay cả khi người dùng không có tài khoản Facebook.

Bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư: Facebook, Zoom đối mặt với các vụ kiện mới ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP) 
Tòa án phúc thẩm Liên bang Mỹ ngày 9/4 đã khôi phục vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư bằng cách theo dõi hoạt động Internet ngay cả sau khi người dùng đăng xuất khỏi trang web mạng xã hội.

Tòa phúc thẩm số 9 tại San Francisco cho biết người dùng Facebook có thể theo đuổi một số khiếu nại theo luật riêng tư ở cấp liên bang và bang California.

Một số người dùng Facebook đã cáo buộc mạng xã hội này âm thầm lưu trữ cookie (lịch sử truy cập web) trên trình duyệt khi người dùng bấm vào các nút "like" trên các trang web bên ngoài và sau đó bán hồ sơ cá nhân dựa trên lịch sử duyệt web cho các nhà quảng cáo.

Trong quyết định hôm thứ Năm 9/4, Chánh án Sidney Thomas của Tòa phúc thẩm số 9 nhận định người dùng có "kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư" và đã đủ cơ sở cáo buộc Facebook "xâm phạm rõ ràng" quyền riêng tư người dùng.

Theo Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm số 9,  luật pháp bang California công nhận quyền thu hồi lợi nhuận bất chính, bất kể một bị cáo có hành vi trực tiếp gây thiệt hại kinh tế hay không.

Chánh án Sidney Thomas cho biết người dùng Facebook không có cơ hội kiểm soát hay ngăn chặn hoạt động xâm phạm trái phép cuộc sống riêng tư của họ khi mạng xã hội tiết lộ các dữ liệu cá nhân như những điều thích, không thích, các mối quan tâm và thói quen cá nhân trong một khoảng thời gian đáng kể.

Trích dẫn chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook, ông Thomas cũng cho biết các nguyên đơn có "cáo buộc chính đáng" khi mạng xã hội luôn tuyên bố rằng dữ liệu người dùng đã đăng xuất sẽ không được thu thập, nhưng thực tế chúng vẫn có thể bị thu thập.

Cùng với Facebook, dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom cũng đang vướng phải một vụ kiện tập thể từ một trong những cổ đông của mình, với cáo buộc công ty tiết lộ các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật trên nền tảng này.

Bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư: Facebook, Zoom đối mặt với các vụ kiện mới ảnh 2
Zoom trở thành cái tên được nhắc tới nhiều trong thế giới công nghệ mùa COVID-19. (Nguồn: threatpost.com)
Vụ kiện do nhà đầu tư Michael Drieu đệ trình lên Tòa án Quận Bắc California tuyên bố rằng những lo ngại về lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư của Zoom đã đánh vào giá cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu Zoom đã giảm trong phiên gần đây, nhưng vẫn tăng 67% kể từ đầu năm.

Zoom đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu trong bối cảnh mọi người hạn chế đi lại và chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến do đại dịch COVID-19. Zoom cho biết họ đã đạt 200 triệu người dùng hằng ngày trong tháng 3, cao hơn nhiều so với mức 10 triệu người dùng hằng ngày mà họ thu hút được vào tháng 12/2019.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Zoom, Eric Yuan, đã xin lỗi và thừa nhận các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật tồn tại trong ứng dụng này.

Ứng dụng này đã bị cấm sử dụng trong công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk và các trường học ở New York do những lo ngại về bảo mật.

Zoom cũng bị chỉ trích vì chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook - ngay cả khi người dùng không có tài khoản Facebook - trong khi công ty này cũng thừa nhận đã nhầm lẫn chuyển hướng một số cuộc gọi qua Trung Quốc như một bản sao lưu để xử lý tắc nghẽn mạng. Công ty này sau đó đã thực hiện các thay đổi cho nền tảng của mình để giải quyết các vấn đề như vậy./.

Minh Nhật (T/h)

tin bài khác