Adidas: Gia công giày đang chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam

In bài viết
(DNVN) - Năm ngoái, Việt Nam sản xuất 44% giày cho Adidas, còn Trung Quốc chỉ đóng góp 19%.

Trong Đại hội cổ đông gần đây, CEO Adidas - Kasper Rorsted dự báo xu hướng chuyển dịch gia công giày từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp tục. Năm ngoái, các nhà máy ở Việt Nam sản xuất 44% giày cho Adidas, tăng so với 31% năm 2012. Trong khi đó, nguồn cung từ Trung Quốc chỉ chiếm 19%, giảm so với hơn 30% năm 2012.

“Tôi không loại trừ khả năng xu hướng này sẽ còn tiếp tục”, ông cho biết, “Nếu bỏ qua các loại thuế, Trung Quốc vẫn là thị trường thu mua quan trọng”. Rorsted cũng nhấn mạnh ngành nào có thể chịu ảnh hưởng từ thuế nhập khẩu của Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn. “Chúng tôi có thể bị tác động, nhưng khi đó thì các đối thủ cũng vậy”, ông nói. 

CEO Adidas - Kasper Rorsted trong một sự kiệnhồi tháng 3. Ảnh:Bloomberg

Đối thủ của họ - Puma hiện sản xuất ba phần tư sản phẩm ở Trung Quốc. Tháng trước, họ cho biết đang vạch ra kế hoạch dự phòng, chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc sang các nước châu Á khác, nếu Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu lên nước này.

Tuần trước, Adidas đã công bố báo cáo tài chính quý I. Theo đó, lợi nhuận ròng tăng từ 455 triệu euro cùng kỳ năm ngoái lên 540 triệu euro. Doanh thu tăng 10% lên 5,55 tỷ euro. Riêng tại thị trường Bắc Mỹ, mức tăng là 21%, lên 1,04 tỷ euro.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC gần đây, Rorsted cũng cho biết hàng giả, đặc biệt tại châu Á, vẫn đang là vấn đề lớn với các hãng bán lẻ toàn cầu. Riêng với các sản phẩm của Adidas, khoảng 10% sản phẩm mang nhãn hiệu này ở châu Á có thể là hàng giả, cả bán online và tại cửa hàng.

 (theo VNE/Reuters/CNBC)

tin bài khác