Nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sẽ được ra đời

In bài viết
(DNVN) - Chiều 10/12, Diễn đàn “Khởi nghiệp việc làm” đã diễn ra trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Diễn đàn đối thoại tập trung trao đổi các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp nhằm giúp thanh niên xác định hướng phát triển phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân; công tác giáo dục nghề nghiệp; góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát triển nguồn nhân lực hiện nay.

Với tinh thần thẳng thắn, xung kích, các thủ lĩnh đoàn tham dự đối thoại đã chỉ ra những hạn chế, khó khăn khi thanh niên khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm. Ban đầu là công tác hướng nghiệp chưa được đặt đúng vị trí trong hệ thống giáo dục, việc đào tạo đội ngũ chuyên gia hướng nghiệp cũng chưa được chú trọng; cơ chế chính sách về hướng nghiệp vẫn còn nhiều bất cập...

Nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sẽ được ra đời ảnh 1
 Toàn cảnh diễn đàn Khởi nghiệp, việc làm. Ảnh: Đại biểu nhân dân

Là Bí thư Đoàn Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, đại biểu Huỳnh Tấn Long cho biết sinh viên rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, nhiều mô hình khởi nghiệp đang được nhân rộng, tạo động lực cho thanh niên khởi nghiệp.

Tuy nhiên, theo Huỳnh Tấn Long, ngoài kỹ năng, kiến thức, vốn… các bạn trẻ có thể trang bị trong trường đại học và trang bị thêm, nhiều bạn trẻ đang vướng một số vấn đề, đó là kiến thức liên quan đến chính sách pháp lý, thủ tục hồ sơ liên quan để thành lập các doanh nghiệp, hoặc những chính sách pháp lý về vấn đề an toàn thực phẩm…

“Đây là những vấn đề các bạn chưa tiếp xúc nhiều. Rõ ràng những ý tưởng không phải là không có khả năng thực thi nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên những dự án thành công còn hạn chế. Chúng ta cần có thêm nhiều vườn ươm, tư vấn thêm để các bạn có thêm động lực, thêm kinh nghiệm quay trở lại phát triển dự án cần có những mô hình khởi nghiệp để trau dồi thêm cho các bạn trẻ”, anh Long nói.

Ngoài những mô hình khởi nghiệp trong nước, Huỳnh Tấn Long cho rằng cần định hướng cho các bạn nhiều mô hình khởi nghiệp quốc tế. Từ đó các bạn có thêm kiến thức mới hỗ trợ cho các bạn nhiều hơn.

Nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sẽ được ra đời ảnh 2
 Đại biểu tham dự diễn đàn mong muốn có thêm nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, việc làm. Ảnh: Thanh niên

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Ngô Tường Vy (Bến Tre) cũng cho rằng, tại các địa phương nên thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp để tạo môi trường cho các bạn trẻ. Không chỉ nhận được hỗ trợ về chính sách, thủ tục hành chính, câu lạc bộ chính là môi trường để học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các doanh nghiệp đã thành công trên nhiều lĩnh vực.

“Yếu điểm của các bạn trẻ khởi nghiệp và cũng là nguyên nhân dẫn đến 80% các dự án không thành công là do các bạn chưa tìm hiểu sâu sản phẩm của mình có phù hợp với thị hiếu thị trường, chưa có kinh nghiệm phù hợp với thị trường… Để giải quyết vấn đề này, cách làm thiết thực là mỗi thành viên trong Ban chấp hành câu lạc bộ sẽ hỗ trợ, 'đỡ đầu' nhóm sinh viên cùng ngành nghề hoạch định về kinh doanh, tài chính makerting… Các bạn trẻ cũng phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi khởi nghiệp để giảm thiểu tối đa rủi ro khi khởi nghiệp”, đại biểu Vy nhìn nhận.

Các thống kê gần đây cho thấy hiệu quả các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam không cao, cụ thể: 80% các dự án khởi nghiệp thất bại. Đối với bản thân người khởi nghiệp tại Việt Nam tồn tại nhiều hạn chế, như: chưa nhận thức rõ về các vấn đề pháp lý, lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp, thiếu kiến thức về lĩnh vực, vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ, thiếu điều khoản hợp tác, xác định sai phương thức khởi nghiệp...

Bên cạnh đó, bài toán về vốn (làm sao vay vốn ngân hàng, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp) và các rào cản về thủ tục hành chính (điều kiện kinh doanh, giấy phép con, khó thoái vốn) vẫn là những nguyên nhân lớn cản trở quá trình khởi nghiệp tại Việt Nam đặc biệt trong thanh niên.

Nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sẽ được ra đời ảnh 3
 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương. Ảnh: Thanh niên

Chia sẻ tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, đầu tư cho khởi nghiệp bao giờ cũng có rủi ro chứ không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Tuy nhiên, các bạn trẻ đừng quá lo lắng. Tới đây Chính phủ sẽ có nhiều sự hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và thanh niên nói riêng. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình dự thảo nghị định quy định chi tiết về khởi nghiệp sáng tạo giúp khơi thông dòng vốn khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích thành lập quỹ đầu tư tạo dựng căn cứ pháp lý cho các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên các địa phương. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định tổ chức và hoạt động của quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi 2 Nghị định này được ban hành sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp hơn nữa.

Ngoài ra, ông Phương cũng cho biết thêm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định tổ chức và hoạt động của quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi 2 nghị định này được ban hành sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp hơn nữa.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết, sắp tới ngoài đào tạo năng lực thực hiện cho người học, các trường từ trung cấp đến đại học sẽ đào tạo kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Tháng 10 vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ phê duyệt quyết định đề án hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên với mục tiêu: thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên; đào tạo bồi dưỡng kiến thức kỹ năng khởi nghiệp; tạo môi trường thúc đẩy ý tưởng các dự án khởi nghiệp.

Dương Hòa (T/h)

bài liên quan

tin bài khác