Làm thế nào để có cơ hội thêm nhiều V-Start-up triệu đô?

In bài viết
(DNVN) - Đây là một trong những nội dung vừa được đưa ra tại Hội thảo "Start-up - Những khía cạnh pháp lý về gọi vốn đầu tư"do Tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp V-start-up Việt Nam phối hợp với đơn vị chủ trì nhiệm vụ truyền thông hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Quốc gia - Công ty Cổ phần Truyền thông Thiên Lộc – Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cùng Khoa Luật - Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức tại Hà Nội.

Làm thế nào để có cơ hội thêm nhiều V-Start-up triệu đô? ảnh 1

Đi thẳng vào các vấn đề cụ thể, Hội thảo đã nhấn mạnh các cơ hội để có thêm nhiều Startup triệu đô tại Việt Nam, đó là:

Cơ hội từ Chương trình hỗ trợ vốn mồi 20.000$

Theo bà Nguyễn Thy Nga, Giám đốc V-start-up Việt Nam, với mọi doanh nghiệp khởi nghiệp, việc khởi đầu khó khăn là không thể tránh khỏi. Vì vậy các quỹ đầu tư là một sự hỗ trợ thiết thực mà các Start-up có thể hướng tới.

“Quỹ đầu tư nước ngoài đã dần trở thành một cơ hội lớn, mang tầm ảnh hưởng quan trọng đối với các Start-up của Việt Nam, không chỉ là mang lại nguồn vốn, mà quan trọng nhất là những kiến thức kĩ năng các bạn học được khi tiếp cận môi trường khởi nghiệp toàn cầu”, theo bà Nga.

Làm thế nào để có cơ hội thêm nhiều V-Start-up triệu đô? ảnh 2
Từ đó, bà Nga đã chia sẻ về chương trình hỗ trợ vốn mồi 20.000$ từ nguồn quỹ liên kết với V-startup cho những ý tưởng cần thiết cho thị trường mà có thể triển khai thành sản phẩm. Đây là thông tin rất đáng lưu tâm cho cộng đồng khởi nghiệp Việt.

Rất cần ứng dụng “Sandbox”

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Chu Thị Hoa, Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp đã đưa ra nội dung của Khung pháp lý thí điểm, qua đó nhấn mạnh: Việt Nam rất cần Sandbox cho ICO, STO hay IEO trong thời điểm hiện nay.

Theo bà Hoa, Việt Nam dù được đánh giá là quốc gia hội tụ đủ yếu tố để trở thành trung tâm ứng dụng blockchain của thế giới, nhưng việc thiếu hành lang pháp lý đủ mạnh hỗ trợ có thể khiến Việt Nam không tận dụng được giá trị tối đa từ nền tảng công nghệ này.

Ứng dụng “Sandbox” của Chính phủ là khu vực được thử nghiệm những mô hình kinh tế mới, áp dụng trong phạm vi hạn chế. Chính phủ thông qua đề án này đã và đang giúp doanh nghiệp và cộng đồng có môi trường hoạt động thay vì phải ra nước ngoài như thời gian vừa qua.

Làm thế nào để có cơ hội thêm nhiều V-Start-up triệu đô? ảnh 3
“Với sự cởi mở của Chính sách trong thời gian gần đây, môi trường đầu tư thuận lợi và nhiều mô hình mới được triển khai, Chính phủ tiên phong trong việc xây dựng thị trường đầu tư mạo hiểm, các sàn giao dịch ICO, STO, và Coin trong khuôn khổ Sandbox, hoạt động công khai, minh bạch và hiệu quả, thì chúng ta hoàn toàn hi vọng vào tương lai gần Việt Nam sẽ giữ được những start-up triệu đô trong các lĩnh vực này”, bà Hoa nói.

Giải quyết những vướng mắc trong việc đăng kí quỹ khởi nghiệp

Đại diện cho quỹ Khởi nghiệp ĐMST Vietnam Innoventures, bà Nguyễn Thị Ngọc Thu chia sẻ một số vướng mắc trong việc đăng kí quỹ khởi nghiệp ĐMST theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP.

Nghị định 38 quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo, theo đó ghi nhận hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo là một ngành, nghề đầu tư kinh doanh; và xác định địa vị pháp lý của các công tư đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo mà hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay chưa quy định.

Làm thế nào để có cơ hội thêm nhiều V-Start-up triệu đô? ảnh 4
Tuy nhiên, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng thừa nhận còn nhiều vướng mắc trong việc đăng kí quỹ khởi nghiệp ĐMST cần phải được giải quyết để các Start-up có điều kiện tiếp cận các nguồn đầu tư cho khởi nghiệp.

Minh Hoa

tin bài khác