Vua cá tra lỗ thêm trăm tỷ sau kiểm toán

In bài viết
(DNVN) - Khoản lỗ sau hai quý đầu năm của Công ty cổ phần Hùng Vương tăng thêm hơn 100 tỷ đồng sau kiểm toán.
Số liệu tài chính quý II sau kiểm toán của Công ty cổ phần Hùng Vương (mã CK: HVG) mới công bố tiếp tục cho thấy một tương lai không mấy tích cực về doanh nghiệp được ví như ông vua ngành cá tra.
Khoản lỗ sau hai quý đầu năm của doanh nghiệp này tăng thêm hơn 100 tỷ đồng sau kiểm toán, trong khi kiểm toán viên tiếp tục lưu ý về khả năng hoạt động liên tục.
Vua cá tra lỗ thêm trăm tỷ sau kiểm toán ảnh 1
Hùng Vương lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng tính tới ngày 31/3/2018
Theo đơn vị kiểm toán, lỗ lũy kế của Hùng Vương đến ngày 31/3 đã lên tới gần 700 tỷ đồng cùng với tổng nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn gần 750 tỷ. "Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Hùng Vương", đơn vị kiểm toán nêu ý kiến.
Sau kiểm toán, doanh thu thuần hai quý đầu năm của Hùng Vương chỉ đạt gần 5.000 tỷ đồng, giảm gần 300 tỷ so với báo cáo tự lập. Công ty cũng bị lỗ từ công ty liên doanh, liên kết 11 tỷ dù báo cáo tự lập trước đó cho biết lãi hơn 11 tỷ đồng.
Chi phí bán hàng giữ nguyên hơn 192 tỷ nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần gấp đôi từ 65 tỷ đồng lên gần 122 tỷ đồng. Lỗ từ hoạt động khác cũng tăng gấp ba. Theo đó, khoản lỗ sau thuế của Vua cá tra tăng hơn trăm tỷ, từ 265 tỷ lên 380 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo đơn vị kiểm toán, khoản lỗ lũy kế có thể tăng thêm hơn 77 tỷ nếu Hùng Vương trích lập đầy đủ dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi theo quy định. Nói cách khác, số lỗ lũy kế của công ty này có thể lên gần 800 tỷ đồng.
Trong bản giải trình vừa công bố, ban lãnh đạo Hùng Vương cho biết "tin tưởng công ty sẽ khắc phục được khoản lỗ lũy kế hiện tại và do đó có cơ sở cho hoạt động liên tục". Biện pháp để khắc phục điều này là tái cơ cấu hoạt động, bao gồm việc thanh lý một số khoản đầu tư và tài sản cố định.
Với các khoản đầu tư đã bán, ban lãnh đạo công ty này cho biết đã thu lãi hơn 213 tỷ từ việc thoái vốn khỏi Sao ta, lãi 187 tỷ từ rút vốn khỏi Việt Thắng và lãi hơn 229 tỷ từ thanh lý bất động sản tại công ty con. Ban lãnh đạo công ty cũng cho biết sẽ thỏa thuận với ngân hàng để có nguồn vốn trung - dài hạn triển khai các dự án dang dở. Với các khoản nợ cũ, Hùng Vương sẽ đàm phán để khoanh nợ và có chính sách ưu đãi lãi suất.
Riêng với khoản dự phòng phải thu ngắn hạn theo lưu ý của đơn vị kiểm toán, ban lãnh đạo Hùng Vương cho biết đã đàm phán và đánh giá các công nợ này "có khả năng thu hồi". Do vậy công ty quyết định không trích lập dự phòng gần 100 tỷ đồng cho khoản này.
Theo Vnexpress

tin bài khác