Nhiều tập đoàn tiếp tục đồng hành chống dịch COVID-19

In bài viết
(DNVN) - Nhiều tập đoàn tiếp tục chung tay đóng góp hàng nghìn tỷ đồng và triển khai nhiều hoạt động cấp bách để đẩy lùi dịch bệnh.

Nhằm chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Samsung Việt Nam vừa trao tặng 10 tỷ đồng (trong đó 7 tỷ đồng được trao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 3 tỷ đồng được trao cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên).

Ngoài 10 tỷ đồng tiền mặt, Samsung đã tặng các sản phẩm smartphone cao cấp nhất của tập đoàn nhằm phục vụ công tác thử nghiệm và phát triển ứng dụng phòng chống COVID-19 tại Việt Nam. Cụ thể, Samsung trao tặng các sản phẩm smartphone cao cấp nhất của tập đoàn nhằm phục vụ công tác thử nghiệm và phát triển ứng dụng phòng chống COVID-19.

Ngoài ra, Samsung Việt Nam cũng cung cấp tivi và màn hình cỡ lớn để hỗ trợ cơ quan chức năng theo dõi tình hình dịch bệnh.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19 nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. Hy vọng những đóng góp của Samsung Việt Nam cùng với các doanh nghiệp, tổ chức khác trong xã hội sẽ tạo thành sức mạnh cộng hưởng, chung sức đồng lòng cùng Chính phủ vượt qua thời khắc khó khăn này.”

Những ngày qua, các tập đoàn lớn tại Việt Nam như Vingroup, Vietjet, FPT, HDBank, VNPT... đã chấp nhận giảm hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận, góp sức cùng Chính phủ vượt qua khó khăn của dịch COVID-19.

Tập đoàn Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong khi ngay từ đầu dịch đã hỗ trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu vaccine kháng virus, 100 tỷ đồng bổ sung các trang thiết bị cho các bệnh việc. Mới đây tập đoàn này còn tuyên bố dừng sản xuất ôtô để chuyển sang máy thở, đồng thời tặng nhà nước 5.000 máy. Đây được đánh giá là hành động kịp thời cả về mặt dịch tễ và công nghệ. Máy thở đang là mặt hàng khan hiếm nên việc chủ động sản xuất tại Việt Nam là bước tiến lớn, góp phần chủ động trong việc chống dịch.

Ở mảng dịch vụ, sự tham gia chủ động của Công ty cổ phần hàng không Vietjet ngay những ngày đầu dịch bùng phát cũng thể hiện quyết tâm hỗ trợ cộng đồng của người đứng đầu hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Một cách không ồn ào, hàng ngàn chuyến bay được khẩn trương tổ chức thực hiện, trong đó rất nhiều chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…về Việt Nam. Khách quốc tế cũng được giải tỏa về nước, không ai bị kẹt lại.

Vietjet cho biết chi phí bù lỗ cho những chuyến bay này lên tới vài trăm tỷ đồng. Đặc biệt là nỗ lực để đảm bảo an toàn bay lẫn phòng chống dịch của phi hành đoàn.

"Nhưng trên hết là tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, vốn là một phần văn hoá Vietjet, hãng hàng không của người dân và du khách," đại diện hãng bay chia sẻ.

Ngoài ra, ở Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), ngân hàng mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vị trí Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị, cũng đang là một trong những tổ chức đi đầu thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19.

Nổi bật trong số đó là những gói tín dụng dành cho doanh nghiệp bình ổn giá, cung cấp sản phẩm thiết yếu cho người dân như gói ưu đãi lãi suất tới 10.000 tỷ đồng. Nhà băng này còn dành 3.000 tỷ đồng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thuốc men, dược phẩm, các thiết bị-vật tư y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu và bình ổn thị trường sản phẩm y tế, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, chuỗi nông nghiệp nông thôn gắn với bà con nông dân đang khó khăn do hạn mặn còn được HDBank dành 1.000 tỷ đồng vay ưu đãi. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền trả lương cho người lao động được giảm lãi vay nhằm giúp vượt qua khó khăn cao điểm mùa dịch bùng phát. Người dân, khách hàng trên cả nước được giảm lãi suất vay từ 2-4,5%...

HDBank cũng vừa trao tặng 10 tỷ đồng cho chương trình phòng chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tặng 1.000 giường y tế cao cấp cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Với bà con nghèo, HDBank kịp thời trao thẻ bảo hiểm y tế tái tục để người dân chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh. Đây cũng là hoạt động thường niên của ngân hàng này với trên 25.000 thẻ đã được trao trong thời gian qua.

Vào mùa dịch, nhân viên của ngân hàng này mỗi ngày nấu hàng nghìn suất ăn đưa tới các phường dành cho những người lao động phổ thông đang mất việc làm trong những ngày cách ly toàn xã hội.

Bên cạnh đó các ngân hàng lớn như Vietcombank, VieitnBank, BIDV, Techcombank… cũng đã trao hàng chục tỷ đồng để chung tay chống dịch và hạn, mặn.

Các tập đoàn khác trong nước cũng chung tay đóng góp hàng nghìn tỷ đồng và triển khai nhiều hoạt động cấp bách để đẩy lùi dịch bệnh. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc từ xa, FPT IS - đơn vị thành viên của tập đoàn FPT, đã miễn phí sử dụng giải pháp giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố trong vòng ba tháng. Tập đoàn này cũng sớm bắt tay với Bộ Y tế cho ra đời trợ lý ảo chatbot, giải đáp thắc mắc của người dân 24/7 về COVID-19 hoàn toàn tự động. Đại học FPT đã dành toàn bộ ký túc xá tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc để phục vụ những người cách ly từ nước ngoài về Việt Nam.

Tập đoàn Hòa Phát, Masan, Thaco... đều là những doanh nghiệp tầm cỡ của Việt Nam nhanh chóng có động thái tương trợ Chính phủ và cộng đồng nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bảo Long (T/h)

tin bài khác