Hợp đồng được ký kết tại Lễ khánh thành Nhà máy bus Thaco

In bài viết
(DNVN) - Tại Lễ khánh thành Nhà máy bus Thaco, Thaco đã ký hợp đồng xuất khẩu 1.150 xe bus sang các thị trường Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Campuchia. 

Ngày 8/12, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã chính thức đưa Nhà máy bus Thaco vào hoạt động. Đây là nhà máy có quy mô và công nghệ hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016, trên tổng diện tích 17 ha nằm trong khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam). Nhà máy có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 20.000 xe/năm, trong đó bao gồm 8.000 xe bus và 12.000 xe mini bus.

Hợp đồng được ký kết  tại Lễ khánh thành Nhà máy bus Thaco ảnh 1
 Lễ khánh thành Nhà máy bus Thaco
 Một trong những hạng mục quan trọng nhất tại nhà máy là hệ thống xử lý nước thải công suất 20 m3/giờ. Hệ thống này được tự động hóa từ khâu quản lý đến vận hành, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Bên cạnh đó là hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế và lắp đặt đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam với đầy đủ 6 hệ thống chữa cháy chính.

Nhà máy trang bị các dây chuyền sản xuất hiện đại như máy gia công CNC, robot hàn tự động, hệ thống băng chuyền tự động. Dây chuyền lắp ráp hoàn thiện với hệ thống vận hành tự động và cấp phát vật tư bằng các robot tự hành. Đường thử xe chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế nhằm bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng của xe trước khi xuất xưởng.

Đặc biệt, nhà máy sở hữu dây chuyền sơn tĩnh điện gồm 10 bể được vận hành tự động, các bể đều có thể nhúng toàn bộ thân vỏ xe có chiều dài 13,7 mét. Đây là dây chuyền sơn tĩnh điện duy nhất tại khu vực Đông Nam Á và nằm trong số 22 dây chuyền sơn tĩnh điện đang có trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Hợp đồng được ký kết  tại Lễ khánh thành Nhà máy bus Thaco ảnh 2
 Nhà máy bus Thaco có quy mô và công nghệ hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á
 Ngay trong lễ khánh thành nhà máy, Thaco đã ký hợp đồng xuất khẩu 1.150 xe bus sang các thị trường Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Campuchia. Sau xe bus, Thaco đặt mục tiêu sẽ tiếp tục xuất khẩu các loại xe du lịch mang thương hiệu Mazda và Kia ra thị trường Đông Nam Á.

Tự tin trước thời điểm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam hạ xuống 0%, vị thuyền trưởng của Thaco-Trần Bá Dương nhận định: "Mặc dù thị trường trong nước còn nhỏ, ngành công nghiệp ôtô còn non trẻ nhưng chúng ta vẫn có thể cạnh tranh được ở thị trường khu vực. Nếu đạt tỷ lệ nội địa hóa cao và sản lượng xuất khẩu khá thì chúng ta sẽ tự chống được nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại trong ngành sản xuất, kinh doanh ôtô tại Việt Nam".

Minh Hoa

tin bài khác