Giúp DN thích ứng trong môi trường kinh tế đang biến đổi

In bài viết
(DNVN) - Các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, đại diện các cơ quan chức năng... đã đưa ra dự báo, thảo luận, tư vấn nhằm giúp doanh nghiệp nhận diện những thách thức và tìm kiếm những cơ hội phát triển trong năm 2018 tại Diễn đàn doanh nghiệp 2018 tổ chức chiều ngày 7/12 tại Hà Nội với chủ đề "Thích ứng trong môi trường kinh tế đang biến đổi". 

Tại Diễn đàn, các nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế tỏ ra lạc quan cho rằng, xu hướng kinh doanh năm 2018 có chiều hướng tích cực bởi xu hướng niềm tin vào môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng tăng. Trong năm 2017, hàng chục hiệp định thương mại tự do ký kết với các nước được thực hiện và những cam kết của các nhà đầu tư sau hội nghị APEC Đà Nẵng với nhiều dự án giá trị hàng tỷ đô la Mỹ được ký kết. Bên cạnh đó là sự nóng dần lên với những ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn do các sinh viên khi ra trường lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh, với nhiều mô hình kinh tế khác nhau từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi sản xuất đến mở xưởng cơ khí, cho đến dịch vụ ăn uống, thương mại, điện tử, y tế, giáo dục. 

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phục hồi sau khủng hoảng đang có tín hiệu tích cực cho năm 2018 như xuất khẩu dầu khí tăng giá, dệt may, thương mại dịch vụ, nông sản thực phẩm…tạo sự bứt phá phát triển năm 2018. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy trước mắt, năm 2018 vẫn còn nhiều thách thức. Đó là các vấn đề liên quan đến điểm yếu nội tại của nền kinh tế, từ mô hình kinh tế chủ yếu dựa trên lao động giá rẻ, trình độ công nghệ thấp; đất đai, tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, trong khi hiệu quả sử dụng chưa tăng đáng kể; doanh nghiệp trong nước vẫn hạn chế cả về quy mô, năng lực điều hành, dẫn tới hạn chế về khả năng cạnh tranh…

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết: Trong môi trường đầy thách thức như hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tiếp cận với nền kinh tế thế giới. Chính phủ đã có nhiều chương trình hỗ trợ nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp chưa khai thác được, do bản thân năng lực doanh nghiệp hiện rất hạn chế. Do đó chúng tôi nghĩ rằng cần có những công cụ, phương pháp để tiếp cận đánh giá được năng lực của bản thân doanh nghiệp thì đó sẽ là chìa khóa giúp chúng ta nâng cao năng lực cho doanh nghiệp và khai thác, tiếp cận được các nguồn lực, chính sách của Chính phủ.
Giúp DN thích ứng trong môi trường kinh tế đang biến đổi ảnh 1
 Các chuyên gia kinh tế, diễn giả chia sẻ thông tin, phân tích tình hình kinh tế  Việt Nam tại diễn đàn

Các chuyên gia và doanh nghiệp cũng nhận định, trong môi trường kinh tế đang biến đổi như hiện nay, các doanh nghiệp muốn phát triển phải thay đổi từ chính nội tại doanh nghiệp, như trình độ công nghệ, trình độ quản trị, năng lực tài chính, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh, sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau, nâng cao năng lực hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh những yếu tố đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải được tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Điều này rất cần sự quan tâm tháo gỡ từ Quốc hội, Chính phủ như sửa đổi bổ sung bộ Luật Đất đai thuận lợi trong việc sở hữu và đền bù giải tỏa mặt bằng, luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các luật thuế có liên quan đến doanh nghiệp tạo hành lang pháp lý thông thoáng nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời tiếp tục ban hành các nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nghị quyết về giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển kinh tế tư nhân…Cắt giảm mạnh mẽ thủ tục rườm rà và chi phí không cần thiết, tạo niềm tin cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Ông Tạ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bình Minh, đánh giá: Môi trường chung của cả nước đã có những tiến bộ, đổi mới và thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, các doanh nghiệp cần đổi mới công tác quản lý, mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ để phát triển, thích ứng được với thị trường chung của thế giới, khu vực cũng như của đất nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Ban tổ chức đã công bố Chương trình đánh giá "Chỉ số Khung năng lực Doanh nghiệp"; Báo cáo "Chỉ số Kinh doanh - Năng lực tài chính 2017" và Ra mắt Mạng kết nối Doanh nhân Việt./.

Phạm Phong - Minh Hoa

bài liên quan

tin bài khác