Bí quyết thành công của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới

In bài viết
(DNVN) - Trước đây trong xã hội, vì mang danh "phái yếu" nên phụ nữ rất ít khi được xếp vào những vị trí cấp cao. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại, phụ nữ đã chứng tỏ mình không hề thua kém nam giới trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh.

Những tấm gương phụ nữ thành công trên con đường sự nghiệp lại mang đến những bài học, bí quyết thành công quý giá.

Dưới đây là những bí quyết thành công trong kinh doanh của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới có thể truyền cảm hứng đến hàng triệu phụ nữ đã, sẽ và đang bắt đầu với công việc kinh doanh, khởi nghiệp.

Anne Sweeney: Luôn đặt ra những câu hỏi

Bí quyết thành công của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới ảnh 1
Nữ doanh nhân Anne Sweeney

Anne Sweeney là Chủ tịch của Disney Media kiêm Chủ tịch của Disney Television Group. Bà cho rằng sự tò mò chính là yếu tố làm cho con người ta hưng phấn và tạo nên những ý tưởng, ngành nghề mới. Bà nhấn mạnh rằng việc liên tục đặt ra những câu hỏi sẽ là cách tốt nhất để bạn hiểu sâu hơn ý nghĩa của một vấn đề nào đó. Thực tế chứng minh điều này đó là các nhà thám tử hay nhà khoa học giỏi nhất thế giới họ thành công chủ yếu bởi họ đã tự đặt ra rất nhiều câu hỏi và cuối cùng dẫn đến sự đột phá.

Chẳng hạn công ty của bạn cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài thì bạn cần phải tự đặt mình vào khách hàng, sau đó hình dung những câu hỏi mà khách hàng sẽ hỏi để từ đó giải quyết được những khúc mắc mà khách hàng đang cần tháo gỡ.

Nicole Shariat Farb: Phát huy khả năng sáng tạo

Bí quyết thành công của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới ảnh 2
 Doanh nhân Nicole Shariat Farb

Sau khi có một sự nghiệp thành công rực rỡ trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, Nicole Shariat Farb đã lập nên Darby Smart - một dịch vụ trực tuyến kết nối những nhà thiết kế mới nổi trong lĩnh vực thời trang và đồ nội thất với người tiêu dùng.

Trong vai trò CEO, Nicole luôn nắm rõ các dữ liệu và con số của công ty. Tuy nhiên, cô cho rằng bí quyết thành công của mình chính là biết phát huy khả năng sáng tạo để mang đến sự hài hài lòng cho khách hàng.

"Hãy pha trộn sự sáng tạo với đầu óc phân tích. Dữ liệu có sức mạnh đến không ngờ. Nó giúp chúng ta đưa ra sự lựa chọn đúng đắn mỗi ngày và tùy biến trải nghiệm cho từng khách hàng. Nhưng sáng tạo cũng cũng có sức mạnh tương tự. Hãy nghĩ về những cách làm hài lòng khách hàng của bạn. Hãy mang phép thuật vào cuộc sống của họ. Dữ liệu không cho ta biết cách làm điều này nhưng bản năng sáng tạo sẽ mách bảo bạn".

Khi được hỏi liệu có bí quyết ngắn gọn nào để trở thành một nhà sáng lập tốt hơn, Shariat Farb trả lời: "Hãy cho một thành viên trong đội một thứ mà bạn đang sở hữu. Nghĩa là nên trao quyền cho họ, và mở ra cho mình nhiều thời gian hơn để vạch nên các chiến lược. Điều đó sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn".

Claire Watts: Luôn luôn lắng nghe

Bí quyết thành công của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới ảnh 3
Doanh nhân Claire Watts

Claire Watts là CEO của Công ty truyền thông và bán lẻ QVC. Bà cho rằng lắng nghe là bí quyết quan trọng mang đến thành công. Claire học về truyền thông xã hội từ các thực tập sinh và dựa vào nguồn dữ liệu từ đội ngũ kỹ thuật để phát triển chiến lược điện thoại. Bà không bao giờ đặt mình trên bất kỳ ai để luôn luôn có thể học hỏi, lắng nghe xung quanh.

Payal Kadakia: Thay đổi để thành công

Bí quyết thành công của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới ảnh 4
Doanh nhân Payal Kadakia

Payal Kadakia là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của công ty dịch vụ tập gym ClassPass. Cô đã từng có vài lần khởi nghiệp trước khi sáng lập nên ClassPass lớn mạnh của ngày hôm nay, với tổng số vốn đã huy động hơn 84 triệu USD trong vòng chưa tới 3 năm.

Kadakia tâm sự: "Đừng e sợ thất bại vì thành công thường đi đôi với thất bại. Tôi đã phải trải qua vài lần sai lầm trước khi làm đúng mọi việc. Tôi đã học được nhiều từ những sai lầm đó và xây dựng việc kinh doanh của mình tốt hơn".

Chia sẻ về một quyết định khó khăn nhưng đã đem lại nhiều thành công, Kadakia cho biết: "Tôi đã yêu cầu nhóm của mình thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh, dù lúc đó mọi việc đang suôn sẻ. Nhưng tôi biết mình đã có một quyết định đúng đắn, vì chúng tôi vẫn chưa làm được nhiệm vụ đã đề ra, và tôi phải lường trước tầm nhìn dài hạn hơn. Thật may mắn, quyết định đó đã mang lại thành công".

Sheryl Sandberg: Thoát khỏi sự sợ hãi

Bí quyết thành công của những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới ảnh 5
Doanh nhân Sheryl Sandberg

COO của Facebook – cô Sheryl Sandberg trong cuốn sách “Learn in” do chính mình biên tập đã khuyến khích những người phụ nữ hãy theo đuổi đam mê của mình. Cô khuyên mọi người hãy đặt nỗi sợ hãi bên cạnh mình và tự hỏi, nếu không sợ hãi thì mình sẽ làm gì, sau đó hãy thực hiện nó.

Thông thường, nỗi sợ hãi chính là rào cản lớn nhất của sự sáng tạo và thành công. Dù cho bạn đam mê bấy nhiêu, tài giỏi bấy nhiêu thì trên con đường lập nghiệp chắc chắn không thể tránh khỏi những rủi ro nhưng hãy đừng đặt nỗi sợ hãi vào đó nếu bạn không muốn thất bại.

bài liên quan

tin bài khác