Phân bón giả, kém chất lượng gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD/năm

In bài viết
(DNVN) - Đây là con số được đưa ra tại "Hội nghị phân bón và thuốc bảo vệ thực vật”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sáng 27/7, tại Hà Nội.

Phân bón giả, kém chất lượng gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD/năm ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: DNVN/Nhật Tân) 
Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng đại diện các ban ngành Trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các học giả trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng việc tổng kết 10 năm Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/08/2008 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; triển khai Nghị định số 108/2017/NĐ-CP ngày 20/09/2017 về quản lý phân bón và Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 08/06/2015 về quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, bàn về thực trạng sử dụng phân bón và hóa chất  trong canh tác nông nghiệp thời gian qua, ông Dương Việt Anh, chuyên viên phòng Thanh tra-pháp chế, Cục BVTV cho rằng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuốc BVTV, phân bón ở nước ta về cơ bản đã đầy đủ phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Đó là Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật 2013, Nghị định của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của Bộ NN&PTNN, được xây dựng trên cơ sở hướng dẫn của FAO, hài hòa các nguyên tắc quản lý thuốc BVTV của các nước ASEAN, các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Công ước Rotterdam, Công ước Stockhom, Công ước Basel và Nghị định thư Montreal).

Các cơ quan chức năng cũng đã ban hành hơn 600 tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về kiểm định chất lượng, dư lượng và khảo nghiệm thuốc BVTV.

Về quản lý phân bón, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 về quản lý phân bón và Nghị định số 55/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón.

74 tiêu chuẩn Việt Nam trong lĩnh vực phân bón bao gồm các tiêu chuẩn chung, các tiêu chuẩn về phương pháp thử, các tiêu chuẩn về lấy mẫu, xác định hoạt tính đã được ban hành.

Ngoài ra, để hoàn thiện thể chế, tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về phân bón, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, các cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Luật Trồng trọt theo ý kiến của các đại biểu Quốc hội góp ý tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian qua, công tác quản lý thuốc BVTV đã và đang được siết chặt, tăng cường quản lý ở tất cả các khâu từ đăng ký, khảo nghiệm, cấp phép nhập khẩu, sản xuất, buôn bán, sử dụng.

Tuy nhiên, tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn đang tiếp diễn.

Theo báo cáo về xuất nhập khẩu ngành phân bón được chuyên gia Vibiz trình bày tại Hội thảo, nửa đầu năm 2018, các  đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 140 cơ sở, qua đó phát hiện và xử phạt 102 cơ sở vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp.

Các tỉnh, thành phố đã chủ động kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 14.259 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1.021 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực này, chiếm 7,1%.

Phân bón giả, kém chất lượng gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD/năm ảnh 2
Báo cáo của Vibiz trích dẫn số liệu từ Cục BVTV: Trong 6 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu khoảng 4.473 lô phân bón, trong đó có 3.843 lô được kiểm tra với tổng khối lượng là 2,8 triệu tấn và trên 1,3 triệu lít. Qua kiểm tra phát hiện 15 lô hàng nhập khẩu phân bón không đạt chỉ tiêu về chất lượng.

“Cùng với các loại phân bón giả là các loại phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD/năm cho ngành phân bón nước nhà hiện nay”, báo cáo của Vibiz nhấn mạnh.

Đó là chưa kể, năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất phân bón trong nước hiện tại đã dư thừa gấp 3 lần so với nhu cầu sử dụng thực tế. Trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước hiện có 735 cơ sở sản xuất phân bón đủ điều kiện và cấp phép với tổng công suất 29,5 triệu tấn/năm. Trong khi, năm 2017, Việt Nam chỉ sử dụng khoảng 11,5 triệu tấn phân bón.

Cùng với những khó khăn trong quá trình sản xuất, các mặt hàng phân bón còn gặp phải hàng rào thuế quan khiến việc xuất khẩu gặp khó.

Để hạn chế thiệt hại từ nạn phân bón giả, kém chất lượng, báo cáo của Vibiz khuyến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên tăng cường kiểm tra, rà soát theo kế hoạch hoặc đột xuất nhiều hơn.

Cần nâng mức chế tài xử phạt các doanh nghiệp, cá nhân, cơ sở sản xuất và kinh doanh phân bón giả. Hạn chế việc phân bón nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Bên cạnh việc bổ sung một số loại phân bón phải chịu thuế nhập khẩu, các ban ngành chức năng cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất phân bón hữu cơ, khuyến khích nông dân đẩy mạnh sử dụng.

Đối với doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần áp dụng phương pháp dán tem chống hàng giả hoặc mã hóa các sản phẩm phân bón trên từng bao bì sản phẩm.

Tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm trên địa bàn các tỉnh để hỗ trợ người nông dân về kiến thức, kỹ thuật sử dụng phân bón và phân biệt phân bón thật giả. Tăng cường quá trình kiểm tra chất lượng các mẫu phân bón nhập khẩu, tìm kiếm các đối tượng cung ứng phân bón chất lượng trên thị trường thế giới.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải tìm cách để cạnh tranh giá với các mặt hàng phân bón ngoại bằng việc cắt giảm chi phí quản lý, bán hàng.... Chú trọng và nâng cao chất lượng, không chạy đua theo số lượng; hỗ trợ các đại lý kinh doanh phân bón về mặt kỹ thuật để có thể tư vấn đến từng bà con nông dân.

Nhật Tân

tin bài khác