Thị trường BĐS Việt Nam 2018 ổn định và minh bạch

In bài viết
(DNVN) - Đó là đánh giá của hầu hết các chuyên gia về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2018 tại Hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới", diễn ra tại Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Theo các chuyên gia, năm 2018 kinh tế Việt Nam về tổng thể là tốt. Thị trường BĐS phát triển ổn định, có sóng nhưng khá tốt.

Đánh giá về thị trường năm qua, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Năm 2018, chúng ta kiểm soát được thị trường BĐS, dòng vốn đầu tư rõ hơn, làm thay đổi cơ cấu đầu tư sản phẩm trên thị trường.

Sự ổn định chính sách cũng tốt hơn, điển hình là việc Chính phủ đã quan tâm và đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư. Nhìn chung, năm qua chính sách có nhiều điểm rõ ràng, minh bạch hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường.

Tuy nhiên theo ông Khởi, thị trường BĐS vẫn vướng nhiều thứ. Chẳng hạn Nghị định 20 nhiều người cho rằng tốt nhưng nhiều người lại cho rằng đó là "kiềm chế".

Thị trường BĐS Việt Nam 2018 ổn định và minh bạch ảnh 1
 
Thị trường BĐS Việt Nam 2018 ổn định và minh bạch.
Đồng quan điểm, ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, đánh giá chung về thị trường BĐS 2018 đi vào ổn định, chất lượng, lành mạnh hơn và cá biệt hóa tốt hơn. Trong bối cảnh tình hình kinh tế cũng như thị trường có nhiều biến động chính sách, các chủ đầu tư đã ứng biến nhanh, thích nghi nhanh với thị trường, theo đó đã tung ra nhiều sản phẩm mới.
Về vấn đề tín dụng với thị trường, trong năm 2017, tăng trưởng tín dụng chung 18,2%, trong đó tín dụng BĐS tăng 8,5%. Trong năm 2018, tăng trưởng tín dụng chung là 15%, trong đó tín dụng BĐS tăng 10%. Số dư tín dụng BĐS hiện vào khoảng 510 nghìn tỷ đồng, tương đương 7,5% tổng dư nợ. Về pháp lý cho BĐS, vấn đề này có nhiều tiến triển tích cực. Chính sách pháp lý rõ ràng hơn cho phân khúc condotel được chờ đợi sẽ ban hành trong năm tới.
Đặc biệt, năm 2018, Chính phủ cũng rất quan tâm về vấn đề quản lý chung cư, có nghị định tăng cường quản lý vấn đề này, đồng thời khuyến khích phát triển đô thị thông minh. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS.
Lượng căn hộ giao dịch lớn
 Cùng với sự ổn định và minh bạch hơn của thị trường BĐS, thì lượng căn hộ được giao dịch thành công cũng tăng mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Năm 2018, thị trường đã có những con số ấn tượng. Nguồn cung các căn hộ đạt trên 100.000, vượt trên 20.000 căn so với năm trước. Lượng giao dịch thành công đạt gần 70.000 căn, gần 70%, một con số rất sáng của năm 2018.
Tính hấp thụ của nhà ở năm 2018 rất tốt. Các sản phẩm giao dịch thành công được phân bố rất đều, cao cấp, trung cấp và nhà ở giá thấp khớp với cung cầu. Phân khúc nhà ở giá thấp chiếm 30-40% tổng sản lượng đưa ra thị trường. Phân khúc cao cấp năm 2018 cũng chiếm trên 30% sản phẩm tung ra thị trường.
Theo một báo cáo của Thái Lan, Việt Nam có mức hấp thụ bình quân một dự án từ 12-18 tháng, trong khi con số các nước khác trong khu vực ASEAN là 5 năm. Mặt khác, trong các sản phẩm giao dịch thành công, tỉ trọng được phân bố rất đều từ căn hộ cao - trung đến nhà ở giá thấp, tỉ lệ rất phù hợp rất khớp với nhu cầu cung - cầu của thị trường.
Ngoài ra, ông Đính cho rằng, nhà ở giá thấp được đưa ra luôn mang tỉ trọng cao từ 30 - 40% tổng lượng sản phẩm, trung cấp trên 20%, cao cấp những năm trước thì thấp nhưng năm nay thì có tỉ trọng cao, khoảng trên 30% tổng lượng được tung ra hai thị trường lớn là Hà Nội, TPHCM. Siêu cao cấp thì riêng TPHCM, quý III khoảng gần 10%. Có 135 sản phẩm có giá trên 200 triệu đồng/m2 được rao bán và hết ngay.
Nhận định về thị trường BĐS năm 2019, ông Đính cho biết, dự kiến thị trường tiếp tục có những chỉ số ổn định và có tăng trưởng tốt hơn, tiếp tục có sự phân bổ đều cho các phân khúc, trong đó tỉ lệ nhà giá rẻ nhu cầu rất lớn (trên 80% dân có nhu cầu).Tuy nhiên, nhà ở giá rẻ thì không thể được sản xuất ở trung tâm mà phải được đầu tư ở ven đô, xa trung tâm, và có bất cập là hạ tầng, tiện ích, dịch vụ còn đang rất yếu và thiếu.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác