Thị trường bất động sản vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro

In bài viết
(DNVN) -Thị trường bất động sản (BĐS) nước ta hiện nay dù không có dấu hiệu "bong bóng", nhưng đang phát triển thiếu bền vững và ẩn chứa nhiều rủi ro. Bởi thói quen đầu tư BĐS của người dân chủ yếu theo đám đông. Nếu có hình thức đầu tư mới, sinh lời nhanh là nhiều người bỏ vốn đầu tư mà chưa có cái nhìn bao quát, nhận diện phân khúc đầu tư phù hợp với mình.

Đây là thông tin được nhiều chuyên gia đưa ra tại buổi hội thảo "Bất động sản 2019  - Rủi ro và cơ hội” do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội sáng 22/6.

Nhìn nhận về thị trường BĐS trong thời gian qua, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thị trường BĐS đang trên đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tiềm năng phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao và sự hấp dẫn của những cảnh quan thiên nhiên.

“Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường BĐS vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường BĐS từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản chưa đồng bộ, đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro ảnh 1
 Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Theo đó, từ nửa cuối 2017, bên cạnh các dự án căn hộ condotel, biệt thự thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện thêm nhiều sản phẩm như nhà phố thương mại kết hợp kinh doanh và lưu trú hoặc khu phức hợp nghỉ dưỡng du lịch quy mô lớn có casino, công viên, sân golf… Rất nhiều cơ hội và thách thức đang đặt ra, đặc biệt là với nhà đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị quản lý vận hành.
Ở chiều ngược lại, ông Thành cho rằng: Sự tăng trưởng của ngành du lịch đã kéo theo sự sôi động của thị trường BĐS nghỉ dưỡng lan rộng khắp cả nước. Từ các dự án ven biển như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng… đến các dự án tại các thành phố du lịch, miền núi như Hà Nội, Đà Lạt, Sa Pa, TPHCM… Cho nên, dù chính sách siết tín dụng cho vay khiến các giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng có phần chậm lại nhưng đây vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn.
Nguyên nhân là số lượng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng trên cả nước mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu căn hộ lưu trú cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Do đó, việc đầu tư vào loại hình này còn dư địa rất lớn. Ngoài ra, giá BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp so với các quốc gia có cùng tiềm năng phát triển du lịch. Các khu vực có kết nối đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh… tiếp tục được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh.
Phó Chủ tịch VCCI cũng cho biết, theo con số chưa đầy đủ, trước dư địa mở như vậy, các nhà đầu tư không bỏ qua cơ hội của mình. Chỉ trong hai năm 2018, 2019 sẽ có khoảng 40.000 căn hộ condotel được mở bán. Sự phát triển bùng nổ các dự án này đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch của nhiều địa phương. Trước sự phát triển nóng như vậy, điều mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lo lắng là hiện nay hành lang pháp lý về các loại hình BĐS nghỉ dưỡng chưa định hình rõ là BĐS để ở hay kinh doanh...
Thị trường bất động sản vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro ảnh 2
 BĐS nghỉ dưỡng dư địa đầu tư còn rất lớn.
Đồng quan đểm, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chính sách của Nhà nước về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ trong thời gian qua đã làm cho thị trường phát triển tốt sau thời gian bị khủng hoảng từ những năm 2000-2013. Việc các doanh nghiệp chủ động phát triển bất động sản du lịch dưới dạng condotel, shophouse đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư. BĐS du lịch nghỉ dưỡng có sức phát triển khá mạnh, còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, những quy định về việc đầu tư xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch chưa rõ ràng, khiến các địa phương khó thực hiện. Những căn hộ du lịch ven biển là loại hình bất động sản mới, cần có quy định pháp lý cụ thể rõ ràng để thị trường BĐS phát triển ổn định và phát triển ngành du lịch thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.
Do đó, GS Võ cho rằng, một khái niệm mới mà chúng ta cần điều chỉnh là bất động sản đa công năng, thì quản lý thế nào? Câu chuyện này là hệ quả của kinh tế chia sẻ, tức là một căn hộ thì người ta có thể làm du lịch được. Có như vậy thì ta mới động viên toàn dân làm du lịch. Nếu cứ cho rằng khách sạn mới được làm du lịch thì quan điểm đã cũ rồi.
Để khuyến nghị cho nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nay, thị trường BĐS du lịch đang phát triển mạnh nhưng đầu tư vào đâu cần cẩn trọng, nên tránh đất nền tại các dự án nhỏ lẻ, hay mua lại đất nền của người dân là rất nguy hiểm. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án có quy mô lớn của các doanh nghiệp lớn là kênh đầu tư sinh lời, đảm bảo giá trị.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác