Việt Nam, Nepal ký Hiệp định khung về hợp tác thương mại và đầu tư

In bài viết
(DNVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc của Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal Sharma Oli đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định khung về hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Nepal.
Việt Nam, Nepal ký Hiệp định khung về hợp tác thương mại và đầu tư ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Nepal K.P. Sharma Oli và Phu nhân. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chia sẻ tầm nhìn chung

Trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, hai bên chia sẻ tầm nhìn chung về mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Nepal trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên các kênh đảng, Chính phủ, cơ quan lập pháp, địa phương và giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, hai bên cùng đánh giá hợp tác kinh tế-thương mại song phương còn thấp so với tiềm năng, thế mạnh mỗi nước; đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác về kinh tế, thương mại, khuyến khích doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, tham gia các hoạt động kết nối giao thương, đặc biệt trên các lĩnh vực như thiết bị điện, cà phê, chè, thủy sản, may mặc, da giày và tìm kiếm hợp tác trên các lĩnh vực mới như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch.

Hai bên nhất trí xem xét các đề xuất về tiếp cận thị trường cho sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của mỗi nước, thúc đẩy trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nông nghiệp, mở rộng trao đổi chuyên gia nông nghiệp.

Nhiều cơ hội đầu tư

Tham dự “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nepal” trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli cho biết, sau những giai đoạn chuyển đổi chính trị, Nepal đã có chính phủ ổn định và bước vào giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ, mở ra những tiềm năng mới để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Đánh giá cao vị trí của Việt Nam, Thủ tướng Nepal Sharma Oli khẳng định, Việt Nam là “ngôi sao sáng” trong số các nền kinh tế mới nổi hiện nay.

Sự phát triển năng động, hiệu quả của Việt Nam cũng như sức sáng tạo, tiên phong của doanh nghiệp Việt Nam là nguồn cảm hứng với Chính phủ và doanh nghiệp Nepal, từ đó thắt chặt hơn nữa quan hệ thương mại kinh tế giữa hai nước.

Việt Nam, Nepal ký Hiệp định khung về hợp tác thương mại và đầu tư ảnh 2
Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli nhận quà lưu niệm từ TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 
Ông Sharma Oli cũng cho biết, Nepal hiện đang có rất nhiều lợi thế để các doanh nghiệp thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đầu tư và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Đầu tư vào Nepal đang mang lại những cơ hội mới khi còn nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực du lịch, năng lượng, ý tế, chuyển đổi số, giao thông vận tải…

“Việc sở hữu thị trường tiềm năng, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, chi phí thấp, có kinh nghiệm, ngoại ngữ, đặc biệt là có năng lực về kỹ thuật số, truyền thông công nghệ thông tin, một trong những lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm sẽ là thu hút đầu tư và có cơ hội phát triển mạnh trong thời gian tới tại Nepal”, Thủ tướng Nepal Sharma Oli nói.

Thủ tướng Nepal cũng khẳng định, Chính phủ Nepal đã xây dựng những mục tiêu rõ ràng, tạo môi trường thân thiện, có nhiều biện pháp chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc chú trọng khi ban hành đạo luật về chuyển giao công nghệ, đảm bảo dịch vụ một cửa, cho phép đầu tư nước ngoài tham gia vào hầu hết các lĩnh vực; xây dựng hai trung tâm du lịch lớn và phát triển cơ sở hạ tầng hàng không để đón lượng lớn khách du lịch đến đất nước này trong thời gian tới…

Thủ tướng Nepal kỳ vọng, nguồn tài nguyên tại Nepal rất dồi dào và còn nhiều dư địa để khai thác, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội tìm hiểu, hợp tác, đầu tư tại Nepal, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Minh Nhật

tin bài khác