Trung tâm báo chí TPHCM chính thức hoạt động

In bài viết
(DNVN) - Việc khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm báo chí TPHCM là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của báo chí Việt Nam, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của Thành phố, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng và chuyển động kinh tế Thành phố, toàn quốc nói chung đến các cơ quan báo chí.

Trung tâm báo chí TPHCM chính thức hoạt động ảnh 1
Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TP.HCM chiều ngày 5.5.2019 
Chiều 5/5, lãnh đạo TPHCM đã cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí TPHCM tại địa chỉ số 255 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cùng đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và đông đảo lãnh đạo và các phóng viên báo chí.

Tại lễ khánh thành, lãnh đạo Thành phố cũng đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM kiêm chức vụ Giám đốc Trung tâm báo chí TPHCM.

Trung tâm báo chí cũng chính thức ra mắt fanpage và trang thông tin điện tử ttbc-hcm.gov.vn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Trung tâm báo chí thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời nhanh nhất, chuẩn mực nhất câu hỏi của báo chí hàng ngày, không chờ đến người phát ngôn trả lời định kỳ hàng tháng. 

Ông cũng yêu cầu các sở ngành quận huyện thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, chung tay chia sẻ khó khăn với người làm báo.

Trung tâm báo chí TPHCM chính thức hoạt động ảnh 2
Ông Từ Lương (phải), Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nhận quyết định làm Giám đốc đầu tiên của Trung tâm báo chí đầu tiên tại TPHCM. 
Ông Nguyễn Thành Phong cam kết chính quyền TPHCM sẽ đồng hành với các cơ quan báo chí của TPHCM, Trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn Thành phố, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác nhanh chóng, theo phương châm công khai minh bạch không giới hạn chủ đề, không có vùng cấm, các nhà báo có thể nêu bất kỳ vấn đề quan tâm với Thành phố.

Trung tâm báo chí TPHCM (trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM) được thành lập theo Quyết định của UBND TPHCM ngày 18/3/2019. Kinh phí đầu tư xây dựng công trình này gần 35 tỷ đồng. Kinh phí hoạt động năm đầu tiên là 2 tỷ đồng.

Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Trung tâm báo chí TPHCM cũng là đầu mối đề nghị lãnh đạo Thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc; thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí.

Đây cũng là nơi tổ chức các cuộc họp báo, hội thảo, sự kiện báo chí, truyền thông; hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông.

Trung tâm báo chí TPHCM chính thức hoạt động ảnh 3
Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm báo chí giới thiệu cho lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo các cơ quan báo chí về Trung tâm.
Trung tâm còn là nơi tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại Thành phố theo đúng quy định của pháp luật. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm báo chí TPHCM đối với các đơn vị có nhu cầu.

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm báo chí TPHCM sẽ là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của TPHCM và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của Thành phố trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng và chuyển động kinh tế TP, toàn quốc nói chung đến các cơ quan báo chí.

Thông qua Trung tâm, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp được tiếp cận nhanh hơn với các thông tin cần thiết về cơ chế chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời, qua đó có thể phản ánh, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của mình đến các cơ quan chức năng Trung ương, địa phương, đặc biệt là đối với các vấn đề mà Cộng đồng đang quan tâm cao. 

Minh Nhật

tin bài khác