Thủ tướng: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh

In bài viết
(DNVN) - Nhấn mạnh tiếng vang của sâm Ngọc Linh, Thủ tướng cho rằng đây là quốc bảo của Việt Nam và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh trong nâng cao mức sống, giá trị chữa bệnh, thu ngân sách, giải quyết việc làm tại địa phương.

Thủ tướng: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi làm việc tại tỉnh Kon Tum . (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Tạo điều kiện thuận lợi để Kon Tum phát triển cây dược liệu đặc biệt quý hiếm

Sau buổi sáng chung vui cùng thày và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông trong lễ khai giảng năm học mới 2018-2019, chiều 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum - địa phương nằm ở phía bắc Tây Nguyên với 28 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53% và là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế xã hội.

Điểm nổi bật của Kon Tum là diện tích rừng đặc dụng lớn, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho công tác phát triển dược liệu dưới tán rừng, đặc biệt là sâm Ngọc Linh.

Qua thực tế cho thấy, việc giao rừng, thuê rừng để trồng sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu dưới tán rừng không phát sinh hoạt động khai thác lâm sản, không ảnh hưởng đến cấu trúc rừng, đồng thời, góp phần to lớn vào công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao, cho thuê vì yêu cầu phải có độ che phủ của rừng lớn hơn 70% để tạo môi trường sống thích hợp cho cây sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu phát triển.

Tại buổi làm việc, Kon Tum kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có cơ chế cho tỉnh được thực hiện việc giao rừng, cho thuê rừng đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu dưới tán rừng, trước mắt, xem xét thống nhất cho phép tỉnh được thực hiện thí điểm việc giao rừng, thuê rừng đối với diện tích rừng đặc dụng 8.807 ha thuộc lâm phần của Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh để trồng và phát triển sâm Ngọc Linh dưới tán rừng.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Kon Tum tập hợp, rà soát, đánh giá kỹ kết quả các dự án đã triển khai; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trên tinh thần “tạo điều kiện thuận lợi” để tỉnh phát triển cây dược liệu đặc biệt quý hiếm và giá trị kinh tế cao là sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh

Để chuẩn bị cho Hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác, trong ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm vùng trồng sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh-Kon Tum tại huyện Tu Mơ Rông và dự lễ khánh thành Trung tâm quốc gia Nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Thủ tướng: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Vùng trồng sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh-Kon Tum, có diện tích gần 500 ha tại hai xã Măng Ri và xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, là đất rừng tự nhiên.

Dự án được triển khai góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững kết hợp bảo vệ và phát triển sâm Ngọc Linh dưới tán rừng; bảo tồn bền vững nguồn gen quý hiếm của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam và tạo ra sản phẩm hàng hóa từ sâm Ngọc Linh cung cấp cho nhu cầu trong nước và thế giới.

Điều đặc biệt ở dự án này là sự kết hợp của chủ đầu tư với chính quyền nhằm vận động bà con trong hơn 20 thôn với hơn 400 hộ dân cùng trồng sâm Ngọc Linh gắn với bảo vệ và phát triển rừng. Hằng năm, chủ đầu tư tặng miễn phí hơn 20.000 cây sâm giống để bà con gieo trồng dưới sự giám sát, hướng dẫn của công ty. Sản phẩm sau khi đến thời hạn thu hoạch hoàn toàn thuộc về sở hữu của bà con.

Trong quá trình gieo trồng, việc ngăn chặn cây ngoại lai xâm nhập vùng sâm và phòng ngừa thất thoát hết sức được đề cao và được bà con chủ động thực hiện để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Hiện dự án có khoảng 1 triệu cây giống. Công ty đang tiếp tục hướng dẫn người dân gieo trồng và đứng ra thu mua sản phẩm theo giá thị trường; đồng thời tích cực hợp tác với các nhà khoa học khai thác chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Vui mừng đến thăm vùng ươm giống của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh-Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái lược thành công của công ty với phương châm: ý thức, kiến thức; kiên trì, kiên nhẫn; ý chí, bản lĩnh.

Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng thành công bước đầu vô cùng quan trọng, hết sức có ý nghĩa của doanh nghiệp này.

Thủ tướng: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Phân tích lý do có được thành tựu này, Thủ tướng cho rằng vấn đề đầu tiên là quan tâm đến quyền lợi của bà con đồng bào các dân tộc tại vùng dự án để “cùng làm việc, cùng hưởng lợi” với công ty và chính người dân là đội ngũ bảo vệ nguồn gen thực vật quý hiếm này. Bên cạnh đó là sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cùng với quyết tâm, nỗ lực của chủ đầu tư.

Nhấn mạnh tiếng vang của sâm Ngọc Linh ở Kon Tum và Quảng Nam, theo tính toán về giá trị dinh dưỡng thì không có loại sâm nào trên thế giới có được, Thủ tướng nhấn mạnh sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam và đi liền với đó là quốc kế, dân sinh trong nâng cao mức sống, giá trị chữa bệnh, thu ngân sách, giải quyết việc làm tại địa phương.

Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, tỉnh Kon Tum và công ty cần lưu ý thực hiện bởi đây là lợi thế so sánh đặc biệt của Việt Nam.

Định hướng phải để cho “hàng triệu người sử dụng sâm Ngọc Linh,” Thủ tướng đặt ra yêu cầu phát triển chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh để qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh với sâm của các quốc gia nổi tiếng khác trên thế giới.

“Phải biến giấc mơ thành hiện thực. Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam và phải trở thành quốc kế dân sinh cho nhiều người dân, nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế," Thủ tướng mong muốn.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương triệt để chống hàng giả “đội lốt sâm Ngọc Linh”, đặc biệt đảm bảo an ninh trật tự tốt nhất khu vực dự án và có biện pháp quản lý chặt chẽ để “sản xuất tốt, an toàn tốt."

Thủ tướng cũng mong muốn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam cùng hợp tác, phát triển, phát huy lợi thế so sánh để “hai bên cùng thắng” với mục tiêu phát triển cây sâm Ngọc Linh trên núi Ngọc Linh mà phía Bắc là Kon Tum, phía Nam là Quảng Nam đáp ứng mong đợi của người dân.

Nhật Minh

tin bài khác