Đại biểu Quốc hội lo ngại tình trạng doanh nghiệp giải thể tăng cao

In bài viết
(DNVN) - Trong phiên thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế-xã hội hằng năm và giữa nhiệm kỳ vào sáng 26/10, nhiều đại biểu Quốc hội  bày tỏ lo ngại về "sức khỏe" của doanh nghiệp (DN) tư nhân.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong 9 tháng đầu năm 2018, có 96.611 DN đăng ký thành lập mới, tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2017; tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế là 2,85 triệu tỷ đồng, bình quân đạt 10 tỷ đồng/DN, tăng 3,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cùng thời gian này đã có 23.053 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 24,62% so với cùng kỳ; số DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể là 50.050 DN, tăng 62,2%; số DN hoàn tất thủ tục giải thể là 11.536 DN, tăng 32,05%.

Đại biểu Quốc hội lo ngại tình trạng doanh nghiệp giải thể tăng cao ảnh 1
 Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (ảnh quochoi.vn)
 Thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội, đại biểu Trần Văn Tiến - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề cập đến vấn đề giải thể doanh nghiệp. Cụ thể, trong 9 tháng số doanh nghiệp thành lập mới tăng thấp 2,8%, cùng kỳ tăng 15,4%; số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 48,1% cùng kỳ tăng 9,1%; số doanh nghiệp giải thể tăng 32,1% trong khi cùng kỳ tăng 4,4%. Như vậy cứ 100 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động thì có 77 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể.

Trước tình trạng đó, đại biểu Tiến đề nghị "Chính phủ chỉ rõ nguyên nhân tại sao doanh nghiệp phát triển chững lại và số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể lại tăng rất cao trong khi Chính phủ đang nỗ lực thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và môi trường kinh doanh… Với đà phát triển như hiện nay mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không?"

Đại biểu Quốc hội lo ngại tình trạng doanh nghiệp giải thể tăng cao ảnh 2
 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đang thảo luận
Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đánh giá cao các báo cáo của Chính phủ, với những nỗ lực đất nước kiềm chế được lạm phát. Một số chủ trương chính sách đề ra được chỉ đạo tích cực, thực hiện quyết liệt, tạo niềm tin và dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân. Điều đó chứng minh ở việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua.

Song bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số vấn đề tồn tại, chưa khắc phục được. Do đó, để tạo đà cho doanh nghiệp phát triển, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị Chính phủ phải ráo riết cải cách hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để tạo điều kiện cho các địa phương và doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư một cách nhanh chóng, nhất là việc phân bổ nguồn vốn. Ông Phương đề nghị Chính phủ ráo riết chỉ đạo cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh, phân cấp trong một số lĩnh vực để tạo điều kiện cho địa phương, doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư nhanh chóng, nhất là việc phân bổ nguồn vốn.

"Doanh nghiệp phản ánh hầu hết dự án mất nhiều thời gian chờ đợi vốn vì phải qua quá nhiều trung gian. Với quá nhiều tầng lớp, nguồn vốn đến với doanh nghiệp rất chậm. Một dự án điều chỉnh vấn đề nhỏ nhưng có khi mất hàng năm mới làm xong các thủ tục”, ông Phương dẫn chứng. Theo ông Phương, đó là những lý do khiến doanh nghiệp "chậm lớn".

Đại biểu Quốc hội lo ngại tình trạng doanh nghiệp giải thể tăng cao ảnh 3
 Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
Do đó, đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị quan tâm thêm một số nội dung nhằm khắc phục, cụ thể xác định lại mức dự toán thu ngân sách tại một số địa phương, đơn vị cho phù hợp với mức thu thực tiễn trong những năm gần đây; cần khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư công để đảm bảo trong việc giải quyết, giải ngân hết trong năm kế hoạch, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nâng cao chất lượng dự án quốc gia nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư; tập trung nắm bắt và giải quyết những tháo gỡ cho doanh nghiệp,...
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác